Bác sĩ Việt Nam lần đầu tiên ghép ruột thành công

  • TIN MỚI
  • 17:56 01/11/2020

(SK&MT) - Sáng 31/10, Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết, Bệnh viện (BV) Quân y 103 đã thực hiện thành công hai ca ghép ruột từ người cho sống lần đầu tiên tại Việt Nam. Đây là kỹ thuật khó nhất trong trong kỹ thuật ghép tạng.

Hai trường hợp được ghép ruột tại Việt Nam là bệnh nhân L.V.T, 26 tuổi. Tháng 9/2020, bệnh nhân bị viêm phúc mạc do hoại tử gần như toàn bộ ruột non, được BV huyện Than Uyên (Lai Châu) phẫu thuật cấp cứu cắt gần như hoàn toàn ruột non. Chiều dài ruột non còn lại còn lại gần 20cm.

Ngày 29/9, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại BV Quân y 103 với chẩn đoán suy mòn suy kiệt do hội chứng ruột cực ngắn type 3. Anh được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng gan chuyển hóa liên quan hội chứng suy chức năng ruột.

Bác sĩ Việt Nam lần đầu tiên ghép ruột thành công

Bệnh nhân ghép ruột được theo dõi tích cực sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân thứ hai là N.V.D 42 tuổi, có tiền sử phẫu thuật vào ổ bụng 5 lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột tại nhiều BV. Bệnh nhân đã phẫu thuật cắt ruột khối lượng lớn (chiều dài ruột non còn lại khoảng 80cm) vào tháng 5-2007.

Ngày 2/5, bệnh nhân vào BV Quân y 103 với chẩn đoán suy ruột không hồi phục do hội chứng ruột ngắn type 1, rò đại tràng. Bệnh nhân được nuôi dưỡng tích cực qua đường tĩnh mạch và điều chỉnh các rối loạn do suy chức năng ruột gây ra. Sau thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định ghép ruột là hy vọng cuối của cả hai bệnh nhân.

Ngày 27-28/10, gần 100 bác sĩ và nhân viên y tế của BV Quân y 103, phối hợp với chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản), thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân đầu tiên. Người hiến ruột là mẹ đẻ và em trai của hai bệnh nhân. Sau mổ, hai bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, ruột mới ghép đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Trung tướng Quyết cho biết, khó khăn nhất trong ghép ruột là nối động mạch, tĩnh mạch để nuôi dưỡng ruột ghép. Quá trình thuốc chống thải ghép và chống nhiễm trùng cũng khó hơn ghép tạng khác. Với thành công này Việt Nam đã trở thành một trong số 22 nước thực hiện được kỹ thuật ghép ruột thành công trên thế giới. Đây là thành công lớn trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam.

LÊ AN

Gửi bình luận của bạn