Bé gái sinh thường với dây rốn quấn 5 vòng quanh cổ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 24/04/2019

SK&MT – Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa ghi nhận một kỷ lục mới khi bé gái được sinh thường nặng 3,1kg với dây rốn quấn 5 vòng quanh cổ.

Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái vào chiều 20/4. Trước giờ sinh, qua siêu âm, các bác sĩ đã thấy em bé bị dây rốn quấn cổ. Nhận thấy, với sức khỏe của mẹ và bé ổn định, các bác sĩ quyết định vẫn cho sinh thường.

Trong quá trình sinh, em bé được theo dõi nhịp tim chặt chẽ. Máy ghi nhận tim thai trong quá trình chuyển dạ cho thấy sức khỏe của bé bình thường. Bé chào đời khỏe mạnh bằng ngả tự nhiên.

Bé gái sinh thường với dây rốn quấn 5 vòng quanh cổ

Hình ảnh em bé chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ.

Theo bác sĩ Lê Thị Thu - người đỡ đẻ cho em bé, đây cũng là minh chứng cho thấy các bà bầu không nên quá lo lắng khi siêu âm thấy thai nhi có dây rốn quấn cổ, chỉ cần theo dõi cẩn thận.

Y văn ghi nhận cứ 3 trẻ chào đời thì có một trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Thường trẻ chỉ bị quấn một, hai vòng, ít khi quấn 5 vòng. Tháng trước, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ cũng đỡ sinh cho bé gái chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ.

Theo đó, dây rốn quấn cổ quá chặt có thể ảnh hưởng lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong cho bé. Dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt, cản trở quá trình mẹ sinh con qua ngả âm đạo.

Tình trạng thai nhi có dây rốn quấn cổ có thể được phát hiện khi siêu âm thai, tuy nhiên đây không phải là chỉ định để trẻ phải sinh mổ. Thai phụ không nên quá lo lắng khi gặp trường hợp này, chỉ cần theo dõi chặt chẽ thai nhi. Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi cũng có thể hết khi em bé có các xoay trở tự tháo quấn.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn