Bé trai 15 tháng tuổi uống nhầm hóa chất đựng trong chai C2

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/01/2019

SK&MT - Bệnh viện Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh đã cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi 15 tháng tuổi uống nhầm hóa chất đựng trong nước ngọt C2.

Ngay khi phát hiện bé H.H.P (15 tháng, ở Bến Lức, Long An) uống nhầm chai C2 đựng thuốc trừ sâu Dragon, gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu tại BVĐK Long An. Tại đây, bé được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính, bé co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim, được xử trí co giật, đặt ống giúp thở. Các bác sĩ xác định hoạt chất hóa chất diệt cỏ chứa trong chai C2 là một loại phospho hữu cơ.

Bé trai 15 tháng tuổi uống nhầm hóa chất đựng trong chai C2

Sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khoẻ cháu P. đã được cải thiện và dần ổn định.

Tiếp tục, bệnh nhi được chuyển nhanh đến Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM để theo dõi. Rất may mắn, khi chuyển lên BV Nhi Đồng TPHCM bệnh nhi có biểu hiện đáp ứng tốt với điều trị những ngày sau đó.

Kết quả xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase (ACE) trong máu ghi nhận giảm nặng còn 280 đv/lít (bình thường từ 5.000-11.000 đv/lít), yếu tố này củng cố chẩn đoán cháu P bị ngộ độc thuốc trừ sâu Phospho hữu cơ. Sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khoẻ cháu P. đã được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, men ACE tăng dần, ổn định.

Theo BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Nhân ca ngộ độc này, BS CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc BV Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh cũng lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: Để thuốc và hoá chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hoá chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ sờ được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hoá chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn