Bệnh nhi 1 tuổi ở Việt Nam được ghép gan thành công

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/04/2019

SK&MT - Ngày 22/4, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện ở Việt Nam thời điểm này.

Bệnh nhi T.V.H.V (1 tuổi, trú tại huyện Mỹ Lộc, Nam Định) từ lúc 3 tháng tuổi được BV chẩn đoán vàng da ứ mật do hội chứng rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2.

Đồng thời xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan.

Bệnh nhi 1 tuổi ở Việt Nam được ghép gan thành công

Cháu bé được chăm sóc và theo dõi đặc biệt sau ghép gan.

Các BS nhận thấy, để cứu sống tính mạng của bệnh nhi V, không còn cách nào khác là ghép gan, nếu trì hoãn bệnh nhi sẽ tử vong do các biến chứng của suy gan. Qua kiểm tra cả bố mẹ cháu đều có gan phù hợp để hiến.

Sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định để bố cháu V là anh T.V.T (27 tuổi) hiến gan cho con.

Đến sáng 1/4 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, hơn 40 y bác sĩ với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng, GS Chin-Su Liu – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, Đài Bắc (Trung Quốc) tham gia vào ca ghép gan cho cháu V.

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3mm) của em bé mới chỉ 6,7kg. Vì thế các bác sĩ phải nối dưới kính hiển vi điện tử.

Sau ca ghép, các bác sĩ, điều dưỡng đã tận tình chăm sóc, đảm bảo chức năng khối ghép của bệnh nhân hoạt động tốt.

Sau 20 ngày ghép gan, sức khỏe cháu bé đã tiến triển tốt, lên được 500g.

Trúc Anh

Gửi bình luận của bạn