Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục thực hiện thành công 1000 ca ghép thận

  • TIN MỚI
  • 15:07 12/10/2020

(SK&MT) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật thay thận cho bệnh nhân Đ.X.T, 49 tuổi, ở Hà Nội, vào ngày 28/9/2020. Đây là ca ghép thận thứ 1.000, xác lập kỷ lục mới cho Bệnh viện Việt Đức về số ca ghép thận thành công. 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Bệnh nhân Đ.X.T có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II từ năm 2017, điều trị bảo tồn (dùng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận). Tuy nhiên, đến tháng 1/2020, bệnh nhân chuyển sang bệnh thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. "Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp...", Giám đốc Trung tâm Ghép tạng cho biết. Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo lâu ngày cũng ảnh hưởng đến kinh tế cho người bệnh.

Ca ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T được tiến hành trong 3 giờ; sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị. Hiện tại, sau 10 ngày ghép thận, bệnh nhân Đ.X.T hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường và có thể xuất viện, sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục thực hiện thành công 1000 ca ghép thận

Ảnh minh họa.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành 100% ca mổ nội soi lấy tạng từ người hiến sống, giúp giảm đau sau mổ, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Theo các chuyên gia, lấy tạng từ người cho chết não sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống, tạo thuận lợi cho cuộc ghép. Đối với người hiến sống, chỉ lấy được các mạch máu ngắn hơn, do vậy để cuộc ghép thuận lợi, các bác sĩ đã có nhiều phương án giải quyết như chuyển các mạch máu khác để ghép thận, tạo hình làm dài các mạch thận bằng các tĩnh mạch sinh dục hoặc đoạn mạch được bảo quản từ ngân hàng mô.

Trên thực tế, do chi phí cao của các biện pháp điều trị thay thế thận nên điều trị thay thế thận chỉ áp dụng chủ yếu (80%) cho người bệnh tại các nước đã phát triển. Trong khi đó, tại các nước đang phát triển tỷ lệ này chỉ là 10 - 20%; rất nhiều người bệnh không được ghép thận sẽ tử vong với các biến chứng của suy thận giai đoạn cuối.

MINH CHÂU

Gửi bình luận của bạn