Bình Định: Tạm dừng tiêm vắc xin ComBE Five

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 27/02/2019

SK&MT – Tại tỉnh Bình Định đã ngừng triển khai tiêm phòng vắc xin ComBE Five do bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin này.

Ông Lê Quang Hùng (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định) cho biết: “Đã chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh tạm dừng chương trình tiêm vắc-xin ComBE Five qua vụ một bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm loại vắc-xin này”.

Bình Định: Tạm dừng tiêm vắc xin ComBE Five

Ngừng tiêm phòng vắc xin ComBE Five trên địa bàn tỉnh.

Vụ việc cũng đã được Sở Y tế báo cáo lên lãnh đạo tỉnh Bình Định và Bộ Y tế. Hiện cơ quan pháp y đã tiến hành mổ tử thi để lấy mẫu giám định; tiếp đó Sở Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của bé.

Trước đó, khoảng 7h 30’ ngày 26-2, chị Nguyễn Thị Y Phụng (29 tuổi; ngụ xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đưa con gái là bé P.N.B.T (2 tháng tuổi) đến Trạm Y tế xã Hoài Châu tiêm ngừa vắc-xin ComBE Five. Sau khi tiêm 30 phút, thấy tình trạng bé bình thường, chị Phụng đưa con về nhà. Đến khoảng 10 giờ bé có biểu hiện xấu, sốt nhẹ, khó thở nên người nhà lập tức đưa cháu trở lại Trạm Y tế xã Hoài Châu.

Tại đây, dù được xử lý đúng quy trình quy định, nhưng tình trạng bé T. vẫn xấu hơn. Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn đã cử xe cấp cứu cùng cán bộ đến cấp cứu và chuyển bé lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, tuy nhiên đến gần 12 giờ trưa cùng ngày thì bé T. tử vong.

Ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn, cho biết sau khi khám sàng lọc, bé T. đủ điều kiện để tiêm chủng vắc-xin ComBE Five. Sau khi tiêm hơn 2 giờ, bé T. mới có biểu hiện xấu, dù được bác sĩ cấp cứu đúng quy trình nhưng vẫn không cứu được.

M.Vy

Gửi bình luận của bạn