Bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV

  • TIN MỚI
  • 10:26 14/12/2020

(SK&MT) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS năm 2006 vừa được công bố đã sửa đổi, bổ sung 15 điều và bãi bỏ 2 điều.

Trong đó đáng chú ý, Luật đã bổ sung các đối tượng được thông bảo kết quả HIV dương tính và tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV nhằm đảm bảo dự phòng lây nhiễm HIV cho vợ, chồng, người chuẩn bị kết hôn, người sống chung như vợ chồng của người nhiễm HIV, quy định người nhiễm HIV phải có nghĩa vụ thông bảo cho những đối tượng này.

Bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV

Ảnh minh họa (Nguồn: nhandan.com.vn).

Ngoài ra, luật đã mở rộng các đối tượng được ưu tiên tiếp cận thông tin giáo dục truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS, nhằm đảm bảo cung cấp sớm các kiến thức về HIV/AIDS, lợi ích, kỹ năng, phương pháp dự phòng lây nhiễm HIV cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Ngoài ra sửa đổi quy định truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trên phương tiện thông tin đại chúng có thể thu phí theo chương trình, dự án để đảm bảo cơ chế tự chủ của các cơ quan truyền thông hiện nay.

Bổ sung nhà tạm giữ, cơ sở giam giữ khác có trách nhiệm triển khai nhiệm vụ tổ chức quản lý, tuyên truyền, tư vấn, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV và dự phòng lây nhiễm HIV nhằm đảm bảo người nhiễm HIV được xét nghiệm sớm, chăm sóc và điều trị liên tục trong các cơ sở giam giữ và phòng chống lây nhiễm HIV trong các cơ sở này.

Nhằm huy động người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS, Luật đã bổ sung người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm tham gia vào quá trình xây dựng chính sách, kế hoạch và cung cấp một số dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi và đồng bộ với chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, Luật đã quy định cụ thể các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV và bổ sung biện pháp mới dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV.

Để phù hợp với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật xét nghiệm và triển khai xét nghiệm phát hiện sớm người nhiễm HIV/AIDS, Luật đã quy định việc triển khai xét nghiệm tại cộng đồng gồm xét nghiệm không chuyên, tự xét nghiệm, đơn giản các thủ tục hành chính trong việc cấp phép phòng xét nghiệm đượcphép khẳng định các trường hợp HIV dương tính.

Đồng thời giảm độ tuổi của trẻ từ đủ 16 tuổi xuống từ đủ 15 tuổi được quyền tự nguyện đề xuất xét nghiệm HIV để đảm bảo phù hợp thực tế và sự gia tăng số trẻ em nhiễm HIV trong giai đoạn hiện nay.

Luật cũng quy định rõ nguồn lực chi trả xét nghiệm HIV miễn phí cho phụ nữ mang thai nhằm khắc phục khó khăn do nguồn lực cho triển khai quy định phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV được miễn phí; bổ sung nguồn lực từ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước chi trả chi phí các xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai theo chỉ định chuyên môn. Đồng thời, ngân sách nhà nước cũng đảm bảo thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con để triển khai điều trị dự phòng sớm cho mẹ và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

MINH HÒA

Gửi bình luận của bạn