Bộ Y tế: Bệnh tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/02/2019

SK&MT - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa đưa ra ghi nhận, nhận định về bệnh tả lợn Châu Phi.

Bệnh tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%.

Bệnh lây truyền thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Trong năm 2018, nhiều nước thuộc Châu Phi, Châu Âu và Châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn.

Bộ Y tế: Bệnh tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người

Bệnh tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người (Ảnh minh họa).

Theo đó, tại Việt Nam, ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ghi nhận 8 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Như vậy, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan trên các đàn lợn nếu không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống, cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Minh Trang

Gửi bình luận của bạn