Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra giám sát phòng chống bệnh sốt xuất huyết

  • TIN MỚI
  • 09:11 30/07/2019

SK&MT – Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết (SXH), Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập 8 đoàn công tác kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, bệnh tại các tỉnh, thành phố trọng điểm.

Trong các tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến ngày 29/7, có tổng số hơn 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong; tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra giám sát phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Phun hoá chất diệt muỗi gây bệnh sốt xuất huyết (Ảnh TTXVN)

Bộ Y tế thông tin, dự báo dịch bệnh SXH trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc bệnh tại nhiều địa phương.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh SXH gia tăng là do diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong tháng 8, Bộ Y tế sẽ tiến hành 8 đoàn kiểm tra tại các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.

Cụ thể: Các đoàn công tác có nhiệm vụ kiểm tra công tác triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, công tác chuyên môn về dự phòng, giám sát xử lý ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng;

Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết để tăng cường phòng, chống dịch SXH, kiên quyết không để dịch lan rộng, bùng phát và kéo dài.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch… Các địa phương cần tổ chức 3 chiến dịch lớn diệt lăng quăng (bọ gậy) ngày từ cuối tháng 7 đến hết năm, tổ chức tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân.

Trúc Anh

Gửi bình luận của bạn