Có hay không việc nha khoa H lách luật hoạt động chui dưới cái tên khác

  • TIN MỚI
  • 16:28 24/11/2022

(SK&MT) - Thực hiện Chuyên đề “Vì sức khỏe cộng đồng” nhìn từ một cơ sở chưa được cấp phép. Phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có cuộc khảo sát và ghi nhận thực tế tại Nha khoa H (địa chỉ Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội). Theo ghi nhận, Nha khoa H hiện đã và đang hoạt động “chui” tại một cơ sở khác có địa chỉ tại Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội).

Tiếp tục trong loạt bài thực hiện chuyên đề “Vì sức khỏe cộng đồng”, trước đó ngày 19/11/2022, tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có bài viết đăng tải việc Nha khoa H đang bị cơ quan chức năng giám sát vẫn lén lút hoạt động  Hà Nội: Nha khoa H đang bị xử lý, giám sát vẫn lén lút hoạt động. Nhóm phóng viên tiếp tục có bài viết phản ánh tình trạng lách luật của Nha khoa H.

“Vỏ Nha khoa XS – lõi Nha khoa H”

Theo đó, tại trang website của Nha khoa H quảng cáo rầm rộ với những thông tin như: Phòng khám nha khoa H tự hào là Nha Khoa có đội ngũ Y Bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Nha Khoa Thẩm Mỹ tại Hà Nội, cùng với những công nghệ tiên tiến và hiện đại, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ với mức giá hợp lý nhất”.... Và hàng loạt hình ảnh, thông tin khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại Nha khoa H có địa chỉ tại  Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Khách hàng khi có nhu cầu làm răng thẩm mỹ hay thăm khám chỉ cần liên hệ qua số điện thoại trên website 094 806 02 0. Nhân viên tên U.Y (tên nhân vật đã thay đổi) tư vấn cho khách hàng với hàng loạt thông tin về dịch vụ răng sứ, bác sĩ Sang sẽ là người thực hiện.

Tuy nhiên, nhân viên cho biết khách phải qua một cơ sở khác để thăm khám, làm dịch vụ, lý do cơ sở  Xã Đàn đang nâng cấp.

Dưới sự hướng dẫn của nhân viên U.Y khách hàng sẽ đến cơ sở tại Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội để được thăm khám và thực hiện điều trị cũng như là răng thẩm mỹ.

Có hay không việc nha khoa H lách luật hoạt động chui dưới cái tên khácNhân viên hướng dẫn khách hàng đến thăm khám, làm răng thẩm mỹ tại cơ sở Tây Sơn, Hà Nội. Ảnh SKMT

Bất ngờ, cơ sở tại số Tây Sơn, biển hiệu lại có tên Nha khoa XS. Khi khách hàng thắc mắc đây có phải Nha khoa H hay không thì nhân viên quản lý tên G (tên viết tắt) khẳng định đây chính là Nha khoa H. Cùng với đó, toàn bộ nhân viên đều mặc trang phục phòng khám có thêu tên H, bảng báo giá dịch vụ cũng đề Nha khoa H.

Bác sĩ Hưng là người thực hiện thăm khám cho khách hàng chỉ cần đưa khách hàng lên ghế khám, kiểm tra qua vài bước như: há miệng, cười, cắn khớp,.... đã kết luận khách hàng cần làm 18-20 răng là đẹp nhất.

Có hay không việc nha khoa H lách luật hoạt động chui dưới cái tên khácNha khoa H tư vấn, báo giá dịch vụ cho khách hàng ngay trong cơ sở Nha khoa XS, tại Tây Sơn. Ảnh SKMT

Sau đó, khách hàng sẽ được nhân viên G - quản lý phòng khám tư vấn làm các loại răng sứ có mức giá từ 60-80 triệu đồng/16 răng với kỹ thuật dán sứ veneer, các chất liệu khác nhau như Emax, Lava. Nhân viên này cũng luôn miệng khẳng định, Nha khoa H làm răng sứ rất nhanh, chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để thực hiện.

Khi được hỏi về trình độ và chuyên môn của bác sĩ, nhân viên G cho biết các bác sĩ đều đang công tác tại bệnh viện răng hàm mặt, có kinh nghiệm và tay nghề.

Các nhân viên tư vấn cho khách hàng đều cho rằng, việc nắn chỉnh răng, cũng như làm răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa H rất uy tín. Nhân viên U.Y thông tin về phòng lab độc quyền, nhân viên G cho hay nha khoa sử dụng các loại thuốc tê có xuất xứ từ Pháp rất tốt.

Với những lời quảng cáo có cánh và sự khẳng định chất lượng dịch vụ từ đội ngũ nhân viên tư vấn Nha khoa H, ít ai biết được nha khoa này đang trong diện bị Sở Y tế Hà Nội xử lý, giám sát.

Có hay không việc nha khoa H lách luật hoạt động chui dưới cái tên khác

Đội ngũ bác sĩ và các nhân viên phòng khám tại cơ sở Nha Khoa XS. Ảnh SKMT

Như trước đó đã thông tin, ngày 13/9/2022, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn gửi UBND quận Đống Đa về việc xử lý, giám sát phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt - bác sĩ Hòa khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo không phép. Trong đó, Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa cấp Giấy phép hoạt động cho phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt - bác sĩ  Hòa – Nha khoa H (địa chỉ Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội).

Do đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Đống Đa phối hợp chỉ đạo Phòng Y tế, UBND phường và các đơn vị chức năng trên địa bàn giám sát phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt - bác sĩ  Hòa – Nha khoa H khi cơ sở này khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo không phép.

Được biết, Nha khoa H trực thuộc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ H Việt Nam, địa chỉ số Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội. 

 

Cần nhanh chóng thanh, kiểm tra toàn bộ quy trình thăm khám tại Nha khoa H, Nha khoa XS

Vậy việc Nha khoa H đang hoạt động tại một cơ sở khác (Nha khoa XS) có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Nha khoa H và Nha khoa XS có phải là một và được sử dụng chung một giấy phép hay không? Những bác sĩ, nhân viên tư vấn đang hành nghề tại Nha khoa H cơ sở  Sơn Tây có đủ giấy phép hành nghề và được Sở Y tế Hà Nội chấp thuận cấp phép hoạt động hay không?

Để làm rõ hoạt động có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, của Nha khoa H, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã cung cấp và trao đổi toàn bộ thông tin ghi nhận, khảo sát thực tế gửi đến Sở Y tế TP Hà Nội.

Đồng thời, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cũng như vì sức khỏe cộng đồng, đề nghị UBND quận Đống Đa, Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội nhanh chóng kiểm tra, xử lý đối với cơ sở phòng khám, nha khoa có dấu hiệu chuộc lợi, coi thường pháp luật. Có biện pháp ngăn chặn, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh xảy ra những hậu quả gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích, tính mạng người tiêu dùng.

Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009; Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Các hành vi bị cấm liên quan đến giấy phép hoạt động của cơ sở khám, chữa bệnh gồm:

- Khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

- Hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu.

- Thuê, mượn, cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hoạt động.

- Quảng cáo không đúng với khả năng, trình độ chuyên môn hoặc quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động; lợi dụng kiến thức y học cổ truyền hoặc kiến thức y khoa khác để quảng cáo gian dối về phương pháp chữa bệnh, thuốc chữa bệnh.

Mức phạt hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cụ thể mức phạt vi phạm như sau:

6. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hoặc tại địa điểm không được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh;

b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu;

c) Áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh mà chưa được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế;

d) Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là bệnh viện có quy mô trên 500 giường bệnh;

đ) Cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

e) Điều trị nội trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được phép điều trị nội trú, trừ trường hợp được lưu người bệnh ngoại trú để theo dõi theo quy định của pháp luật.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 02 tháng đến 04 tháng đối với hành vi quy định tại điểm đ khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4, điểm c khoản 5 và các điểm b, c, d, e khoản 6 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 5 Điều này;

c) Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm a và đ khoản 6 Điều này;

PV

Gửi bình luận của bạn