Cụ ông 72 tuổi suýt chết do nuốt nhầm răng giả trong lúc phẫu thuật phải nhập viện cấp cứu

  • TIN MỚI
  • 18:46 14/08/2019

SK&MT - Vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ một khối u lành tính không lâu, người đàn ông 72 tuổi khốn khổ quay trở lại bệnh viện vì vô tình nuốt  hàm răng giả vào họng trong lúc phẫu thuật.

Một người đàn ông 72 tuổi đã trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u lành tính trong thành ruột. Tuy nhiên, do sơ xuất đã không nhớ gỡ bỏ hàm răng giả trước khi phẫu thuật. Kết quả, hàm răng giả đã bị rơi xuống họng khiến người đàn ông này 6 ngày sau đó đã quay trở lại bệnh viện vì gặp khó khăn trong việc thở, nuốt, không thể ăn thức ăn cứng được và xuất hiện có máu trong miệng. Phải mất đến 8 ngày, bác sĩ mới phát hiện ra sự cố nguy hiểm này.

Cụ ông 72 tuổi suýt chết do nuốt nhầm răng giả trong lúc phẫu thuật phải nhập viện cấp cứu

Phim chụp hàm răng giả mắc trong cổ họng bệnh nhân.

Cuối cùng, ông đã phải thực hiện một ca phẫu thuật nữa để gỡ bỏ hàm răng. Trường hợp này đã được tiết lộ trên trang British Medical Journal hôm 12/8. Tác giả Harriet Cunnife của bệnh viện James Paget ở miền đông nước Anh, đã kêu gọi các bác sĩ phẫu thuật phải đảm bảo rằng hàm giả của bệnh nhân được tháo ra trước ca mổ..

Được xác định, đó chính là cụ Jack, 72 tuổi ở Anh, 6 ngày sau khi được mổ lấy khối u lành tính khỏi khoang bụng theo quy trình gây mê tổng quát, cụ khốn khổ xuất hiện ở phòng cấp cứu.

Bệnh nhân than phiền mình ho ra máu, khó nuốt và đau đớn đến nỗi không thể ăn thực phẩm cứng.

Vì ông có tiền sử bệnh phổi, nên khi quay lại bệnh viện lần đầu tiên, các bác sĩ đã không chẩn đoán được vấn đề và đã được chỉ định về nhà với đơn thuốc bao gồm nước xúc miệng, kháng sinh và thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, 2 ngày sau người đàn ông đã quay trở lại bệnh viện với các triệu chứng nặng hơn và đã được nhập viện vì nghi ngờ viêm phổi hít – một dạng nhiễm trùng phổi nghiêm trọng.

Cuối cùng, liệu trình chẩn đoán đã xác định được một vật thể hình bán nguyệt nằm chặn ngang dây thanh quản của ông, gây ra các vết xước và sưng tấy trong vòm họng. Người đàn ông đã được đưa vào phẫu thuật khẩn cấp để gỡ bỏ hàm răng giả.

Trong vòng một tháng tiếp theo, ông đã phải trở lại bệnh viện nhiều lần vì các biến chứng trước khi bắt đầu phục hồi.

Theo BMJ Case Reports, trong 15 năm qua, đã xuất hiện 83 ca “hóc răng giả” tương tự như trên. Các bệnh nhân mang răng giả được khuyến cáo nên thông báo cho phía bác sĩ trước khi phẫu thuật. Và các bác sĩ hãy lắng nghe bệnh nhân của mình trong lần đầu tiên ông trở lại bệnh viên khi ông đã nói rằng ông bị mất hàm răng giả của mình.

                                                                                                                  Hương Lan (T/h)

Gửi bình luận của bạn