Cứu sống cụ bà 103 bị nhồi máu cơ tim

  • TIN MỚI
  • 16:52 10/10/2020

(SK&MT) - Đơn vị Can thiệp tim mạch-Trung tâm Tim mạch, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã can thiệp cấp cứu thành công cho cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Đây là ca bệnh cao tuổi nhất tại Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được cứu sống thành công.

Bệnh nhân là bà Lê Thị Ng, sinh năm 1917, trú tại xã Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau tức ngực, khó thở khi ở nhà và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi trao đổi với người nhà về tình trạng bệnh và phương hướng điều trị gia đình đã quyết định làm can thiệp tim mạch cho người bệnh. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng can thiệp. Sau 30 phút can thiệp mạch máu nuôi tim đã được thông hoàn toàn.

Ngay sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 5 ngày điều trị người bệnh đã ổn định, hết đau ngực, khó thở, các chức năng tim, thận dần trở về bình thường, người bệnh được xuất viện.

Cứu sống cụ bà 103 bị nhồi máu cơ tim

Sức khỏe của bệnh nhân sau 4 ngày được cấp cứu đã ổn định. Ảnh: VGP/ Tĩnh Trương

Người nhà bệnh nhân cho biết, ở nhà, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh, đi lại bình thường. Ngày 3/10, bệnh nhân bị tức ngực, khó thở, gia đình đưa xuống cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Được bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim. Khi nói đến phải can thiệp, gia đình rất hoang mang vì nghĩ cụ tuổi cao, sức yếu, nếu phải trải qua can thiệp thì lo ngại bà khó qua khỏi. Thật may mắn, bà đã được cấp cứu thành công và đến nay sau 4 ngày điều trị sức khỏe đã ổn định.

Bác sĩ Nội trú Đỗ Viết Thắng, Phó trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Đối với trường hợp người bệnh cao tuổi thường có các bệnh lý nền kèm theo như suy thận, bệnh phổi, đái tháo đường… thì thủ thuật can thiệp lại càng khó khăn. 

VÂN HIỀN

Gửi bình luận của bạn