Cứu sống cụ bà 80 tuổi ở Cần Thơ nguy kịch do u tim

  • TIN MỚI
  • 08:41 04/12/2019

SK&MT - Thông tin từ bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp u tim nguy kịch, cứu sống cụ bà 80 tuổi khỏi nguy cơ đột tử.

Bệnh nhân là Đặng Thị Diệu (80 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện lúc 18 giờ ngày 29/11. Theo hồ sơ bệnh án, 3 ngày trước nhập viện, bệnh nhân ho khan, nặng ngực, khó thở. Tình trạng khi nhập viện vô cùng nguy kịch với biểu hiện bứt rứt, vật vã, mệt mỏi; khi ho, khó thở phải ngồi.

Qua kết quả siêu âm tim màu của bệnh viện, thì bệnh nhân có u ở nhĩ trái bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá, kích thước 30x25mm di động theo nhịp tim, gây lấp gần hoàn toàn lỗ van 2 lá, hở van 3 lá nặng, tăng áp động mạch phổi nặng với nguy cơ đột tử rất cao. Bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi 2 bên lượng nhiều, nên các bác sĩ đã tiến hành chọc tháo dịch màng phổi.

Cứu sống cụ bà 80 tuổi ở Cần Thơ nguy kịch do u tim

Bệnh nhân được chăm sóc sau phẫu thuật.

Bệnh viện đã hội chẩn nhiều chuyên khoa để có sự chuẩn bị tốt nhất và mổ trong thời gian sớm nhất để tránh nguy cơ đột tử cho bệnh nhân.

Trước phẫu thuật tim, bệnh nhân được làm các chẩn đoán tầm soát bệnh lý cơ bản để loại trừ các khối u di căn từ nơi cơ quan khác và chụp kiểm tra mạch vành. Ê-kíp phẫu thuật tim do Bác sĩ Chuyên khoa II Lâm Việt Triều-Trưởng Khoa Phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính) và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân vào ngày 30/11.

Bác sĩ Lâm Việt Triều cho biết, khối u nhầy kích thước 30x30mm chắc bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá đã được các bác sĩ cắt trọn, cắt bỏ lá sau van 2 lá, thay van lá bằng van sinh học, sửa van ba lá Devega, mở màng phổi 2 bên hút nhiều dịch màng phổi. Ca phẫu thuật kéo dài trong 5 giờ.

“U nhầy là u nguyên phát thường gặp nhất ở tim. Tuy là u lành nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%)”, bác sĩ Triều nói.

BS chuyên khoa II Nguyễn Khắc Minh Trường - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tim cho biết, bệnh u ở tim là bệnh lý không thể dự phòng. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, vì thế khi có biểu hiện đau ngực, nhịp tim nhanh biểu hiện bằng đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi và đặc biệt gây ngất khi thay đổi tư thế, người bệnh cần khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch để có thể phát hiện bệnh sớm.

Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo, không còn các triệu chứng mệt, khó thở. Bệnh nhân được chuyển từ Phòng Hồi sức về Phòng Hậu phẫu Khoa Phẫu thuật tim để tiếp tục theo dõi và điều trị.

PV

Gửi bình luận của bạn