Cứu sống sản phụ vỡ gan trong lúc chuyển dạ

  • TIN MỚI
  • 10:31 29/08/2018

SK&MT - Thai phụ mang thai 35,5 tuần, chuyển dạ vào nằm tại phòng chờ Khoa Sinh, Bệnh viện Từ Dũ thì bất ngờ vật vã, đổ mồ hôi, da xanh nhợt nhạt. Nguy cơ tủ vong cả mẹ lẫn con.

Trước tình trạng trên, các bác sĩ đã phát lệnh báo động đỏ liên viện, nhờ sự giúp sức của Bệnh viện Bình Dân khẩn cấp mổ bắt con và thám sát phát hiện sản phụ vỡ gan.

Sau thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định người mẹ bị vỡ gan, mất máu cấp, hôn mê. Ngay lập tức ê kíp bác sĩ thực hiện cùng lúc 2 cuộc mổ, một xử lý tình trạng vỡ gan cho người mẹ, một mổ bắt con.

Tuy nhiên, bé sơ sinh (cân nặng 2,65kg) sau khi lọt lòng mẹ đối mặt với nguy cơ chết não vì bị ngạt quá lâu. Khi được bắt ra ngoài toàn thân của bé tím tái, liên tục co giật, được các bác sĩ hồi sức tích cực và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị chuyên môn sâu.

Cứu sống sản phụ vỡ gan trong lúc chuyển dạ

Bệnh nhi may mắn thoát khỏi nguy cơ chết não nhờ phương pháp hạ thân nhiệt

Trong trường hợp này, để cứu bé chỉ có một phương pháp duy nhất đó là phương pháp làm lạnh, đây là phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi. Thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên.

Bác sĩ Phan Thị Hồng Phúc - Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau khi nhận được sự cần hỗ trợ từ Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ và điều dưỡng tại Khoa đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả trang thiết bị cũng như lên phương án điều trị cụ thể. Nhờ đó quá trình làm lạnh bắt đầu chỉ sau vài phút nhập viện, lúc bé mới 2,5 giờ tuổi, cân nặng 2,65kg.

Sau gần 2 tuần, bé đã cử động linh hoạt, bú giỏi, ngủ ngoan và vừa xuất viện trong vòng tay ba mẹ. Bé cần được theo dõi đánh giá phát triển tâm thần, vận động trong 5 năm đầu đời.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn