Đà Nẵng: Phẫu thuật thành công u xơ vòm mũi họng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/09/2017

SK&MT – Ngày 4/9, theo thông tin từ lãnh đạo Bệnh Viện Đa khoa Tâm Trí (Đà Nẵng) cho biết,  BV này vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị u xơ vòm mũi họng trong tình trạng chảy máu mũi không cầm.

Bệnh nhân được phẫu thuật tên là NVK (16 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng). K được người nhà đưa vào BV Đa khoa Tâm Trí cấp cứu ngày 28/8 trong tình trạng chảy máu mũi nhiều, tiền sử nhiều lần chảy máu mũi tại nhà, thường xuyên bị nghẹt mũi, nhức đầu, tức nặng vùng mặt…

 

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật u xơ mũi họng

Qua nội soi mũi xoang, các BS phát hiện khối u hốc mũi bên trái của bệnh nhân đỏ, dễ xuất huyết. Chụp CT scan mũi xoang (128 dãy) phát hiện hình ảnh khối u hốc mũi che lấp toàn bộ hốc mũi trái. Các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng đều cho thấy bệnh nhân bị u xơ vòm mũi họng.

Sau hơn 2 giờ ca phẫu thuật đã thành công, lấy được trọn vẹn ra ngoài khối u kích thước 2 x 4 cm và cầm máu tốt. Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện sau đó 3 ngày.

U xơ vòm mũi họng với đặc tính dễ chảy máu, xâm lấn các cấu trúc quan trọng vùng hốc mũi, mắt và não ở những giai đoạn khối u tiến triển. Dù là u lành tính nhưng do tính xâm lấn, tăng sinh nhiều mạch máu nên việc phẫu thuật khối u gặp nhiều khó khăn. Với sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi, đội ngũ gây mê, chẩn đoán và tiên lượng trước phẫu thuật khiến việc phẫu thuật u xơ vòm mũi họng diễn ra thuận lợi và thời gian hậu phẫu rút ngắn hơn nhiều so với trước kia.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân về việc không xem thường khi bị chảy máu cam, cần phải đến khám với các bác sĩ chuyên khoa để phát hiện và xử lý kịp thời các nguyên nhân bệnh lý.

                                                                                                          H.L (T/h)

Gửi bình luận của bạn