Đi làm đẹp ở Thẩm mỹ viện “tiền mất tật mang”

  • TIN MỚI
  • 15:54 10/12/2022

(SK&MT) – Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ là điều cần thiết và chính đáng, thế nhưng không ít người “dỡ khóc dỡ cười” khi đến các cở sở làm đẹp, thẩm mỹ viện…không đủ điều kiện, không được cấp phép hoạt động.

Thực hiện Chuyên đề “Vì sức khỏe cộng đồng” nhìn từ cơ sở thẩm mỹ viện, Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc T. T. T ngụ tại Quận 4, trong đơn trình bày việc đi làm thẩm mỹ tại (TMV) 175 (tên ghi biển quảng cáo Phương Mai 175) tại số 12 Đường số 1, Phường 7, Q. Gò Vấp (KDC CityLand). Mục đích ban đầu chị đến để tìm hiểu và xin tư vấn, tại đây cô Phương và một số người nữa đã tư vấn chị làm treo cung chân mày với giá 5 triệu đồng, do mục đích đến để tư vấn nên chị không mang đủ tiền, chỉ có mang 2 triệu thì TMV hứa sẽ làm cho chị nếu chị để lại Giấy phép lái xe để họ giữ. Sau khi làm xong, TMV kê và bán cho chị 1 toa thuốc trị giá hơn 500 ngàn đồng và hẹn sau một tuần tái khám. Nhưng do không đáp ứng được thuốc nên tình trạng viêm nhiễm kéo dài, chị phải điều trị thêm bên ngoài đến giờ vẫn chưa khỏi. Trên mặt chị để lại 2 vết sẹo ở sát chân mày. Chị đã liên hệ với TMV để hỏi nhưng không được nhận được sự giải thích hay động viên, trái lại họ còn dọa nạt và thách thức khi chị yêu cầu giải quyết.

Đi làm đẹp ở Thẩm mỹ viện “tiền mất tật mang”

TMV Phương Mai 175

 

Tuy nhiên, lần theo địa chỉ của bạn đọc cung cấp, phóng viên (PV) đã tìm đến TMV, thế nhưng điều chúng tôi rất bất ngờ là địa chỉ trên giấy biên nhận và bảo hành để tên Nha khoa thẩm mỹ bác sĩ Trang Bệnh viện 175 tại 248 Hòa Hưng, P.13, Quận 10 nhưng cơ sở làm thì lại là TMV 175 ở số 12 đường số 1, P.7, Quận Gò Vấp. Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, người phụ trách chuyên môn tại cơ sở là một người tên N., nhận là bác sĩ. Mặc dù PV đã liên hệ trước, đặt lịch làm việc nhưng khi đến TMV cho một người là tư vấn viên ra PV và có những lời lẽ thách thức, không hợp tác, chúng tôi điện thoại cho BS N. thì được trả lời đang bận làm tại cơ sở khác. Theo sự quan sát PV thì điều kiện về vệ sinh và phòng phẫu thuật tại đây không đạt tiêu chuẩn theo quy định như: tiêu chuẩn về hệ thống không khí sạch trong hệ thống phòng mổ TMV; hệ thống chiếu sáng; phòng sạch; đèn mổ, bàn mổ; bồn rửa tay vô trùng…

Được biết, TMV này còn có thêm những cơ sở ở các quận tại TP. HCM và 2 chi nhánh ở số 150 Hà Huy Giáp, Phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, số 32 Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Đi làm đẹp ở Thẩm mỹ viện “tiền mất tật mang”

Tại phòng để tư vấn ( TMV) Phương Mai 175

 

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ trực tiếp với Ban lãnh đạo của Bệnh viện Quân y 175 để xác minh BS Trang hiện tại có công tác tại bệnh viện? Và Bệnh viện có mở thêm dịch vụ thẩm mỹ nào ngoài khuôn viên của bệnh viện? Tiếp chúng tôi là đồng chí Thượng tá B. P. T, Trưởng ban bảo vệ an ninh – Phòng chính trị (Bệnh viện Quân y 175) nhận được câu trả lời là: Ban lãnh đạo sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể trong thời gian sớm nhất (?).

Qua tìm hiểu về TMV cho thấy, TMV mở cửa nhận khách nhưng không có bác sĩ có chuyên môn mà chỉ toàn tư vấn viên. Trong khi luật quy định người tư vấn tại TMV phải là bác sĩ thẩm mỹ được cấp phép và phải có chứng chỉ hành nghề tạo hình tối thiếu 18 tháng mới có quyền tư vấn và phẫu thuật. Liệu các tư vấn viên tại TMV có bằng cấp chuyên môn chuẩn hay không? Hồ sơ của người tư vấn có nộp về Sở Y tế hay không? Nếu như đầy đủ giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề thì tại sao phải trốn tránh? Câu trả lời này xin dành cho các cơ quan chức năng xem xét khi cấp phép cũng như việc cần thường xuyên thanh kiểm tra các cơ sở TMV, cơ sở làm đẹp để không có những trường hợp đáng tiếc xảy ra và để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhóm PV

 

 

Gửi bình luận của bạn