Đồng Nai: Bé gái 6 tuổi bị tắc ruột do thói quen cắn và ăn tóc của mình

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 28/08/2018

SK&MT – Bé gái tuổi (ngụ Đồng Nai) được người nhà chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM trong tình trạng đau bụng dữ dội. Kiểm tra các bác sỹ phát hiện có 1 búi tóc rất lớn ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột bệnh nhi. Đây là trường hợp mắc hội chứng “công chúa tóc mây” được nhận định do những khiếm khuyết về mặt trí tuệ.

Ngày 27/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân khá hi hữu. Bệnh nhân là bé gái 6 tuổi, ngụ tại Đồng Nai được người thân chuyển đến trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Đồng Nai: Bé gái 6 tuổi bị tắc ruột do thói quen cắn và ăn tóc của mình

Ruột non của bé gái bị tắc nghẽn do thói quen cắn và ăn tóc của mình.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp siêu âm, X-quang bụng, các bác sĩ phát hiện khối cản quang trong đường tiêu hóa của bệnh nhi. Sau chẩn đoán bé bị tắc ruột, các bác sĩ đã chỉ định thược hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình mổ, ê kíp các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất lớn ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột bệnh nhi. Sau khi lấy thành công búi tóc ra ngoài, bệnh nhi đã thoát khỏi tình trạng trạng đau bụng, nôn ói.

Trong quá trinh khai thác bệnh sử của bệnh nhân, người nhà của bé gái cho biết con mình có thói quen cắn tóc của mình. Thời gian gần đây, bệnh nhi có biểu hiện đau bụng từng cơn, ói ra dịch xanh, vàng. Bé đã được khám, điều trị tại một phòng khám tư ở địa phương nhưng bệnh không những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm nên phải chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Nói về trường hợp trên, Bác sỹ Nguyễn Hiền, khoa Ngoại – Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho hay đây là trường hợp trẻ mắc phải hội chứng Rapunzel (công chúa tóc mây trong truyện cổ Grim bị mắc kẹt trên ngọn tháp. Cô đã thả mái tóc dài của mình qua một cửa sổ để hoàng tử leo lên giải cứu). Bệnh nhân mắc hội chứng “công chúa tóc mây” thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc ăn tóc của người khác. Thời gian lâu ngày, lượng tóc này càng nhiều trong đường tiêu hóa sẽ bị rối và mắc kẹt gây tắc, thủng ruột. Đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… là những biểu hiện của hội chứng.

Đồng Nai: Bé gái 6 tuổi bị tắc ruột do thói quen cắn và ăn tóc của mình

 Búi tóc được lấy ra khỏi người bé gái 6 tuổi.

Nguyên nhân hội chứng “công chúa tóc mây” hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định đây có thể là những khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần hoặc chấn động tâm lý từ thơ ấu khiến bệnh nhi gặp căng thẳng quá mức. Cũng có thể bệnh nhân ăn tóc là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac. Những bệnh nhân mắc hội chứng trên, sau phẫu thuật cần phải kết hợp điều trị tâm lý để tránh nguy cơ ăn tóc gây tắc ruột trở lại.

Thanh Thu

Gửi bình luận của bạn