FDA nhận được 127 báo cáo về bệnh động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử

  • TIN MỚI
  • 15:53 13/08/2019

SK&MT - Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, đã nhận được 127 báo cáo về các cơn động kinh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Tiến sĩ Ned Sharpless, thành viên của Cục quản lý cho biết, FDA hiện đang tiếp tục tiến hành công tác điều tra khoa học để xác định các mối liên quan trực tiếp giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và nguy cơ động kinh hoặc các triệu chứng tâm thần khác. Chỉ tính riêng từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2019 đã có thêm 92 báo cáo về các tường hợp này, bao gồm cả những người sử dụng thuốc lá điện tử lần đầu cũng như đã từng dùng trước đó. Theo FDA: “Các cơn co giật xảy ra ngay lập tức hoặc khoảng một ngày sau khi sử dụng”.

FDA nhận được 127 báo cáo về bệnh động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử

Số lượng người trẻ tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử chưa từng cao như thế trong nhiều năm trở lại đây.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đưa ra cam kết sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ vấn đề này cũng như thực hiện các biện pháp bổ sung nếu cần thiết để bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ trong thời điểm thuốc lá điện tử vẫn còn được lưu hành hợp pháp tại một số khu vực. Phía FDA cũng đã cho phát hành một số biểu mẫu theo dạng online để người dùng thuốc lá điện tử báo cáo các trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Những thông tin bổ sung này có thể giúp cơ quan xác định được các mối nguy hại đến sức khỏe liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Nicotin cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra chứng động kinh của người dùng.

FDA nhận được 127 báo cáo về bệnh động kinh liên quan đến thuốc lá điện tử

 Chất nicotin trong tinh dầu của thuốc lá điện tử có thể gây nguy cơ động kinh, co giật.

Thuốc lá điện tử lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2003. Kể từ đó đến nay, đây trở thành sản phẩm được yêu thích của nhiều bạn trẻ. Vào năm 2018, doanh số của thuốc lá điện tử trên thế giới lên tới 2,3 tỷ USD. Tháng 12 năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật tại Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử đã trở thành một “đại dịch” đối với giới trẻ Mỹ.

Các chuyên gia về sức khỏe đã đưa ra nhiều khuyến cáo đối với gia đình và nhà trường, kêu gọi sự hợp tác giáo dục các bạn trẻ về sự nguy hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử quá thường xuyên. Truyền thông quốc tế cũng đề nghị chính phủ đưa ra một số biện pháp cứng rắn như cấm sử dụng thuốc lá trong nhà hoặc hạn chế các điểm phân phối và bán lẻ thuốc lá điện tử. Những số liệu thống kê được công bố cho đến thời điểm hiện tại cho thấy số lượng học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng một cách đáng kể trong vòng một năm trở lại đây.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Forbes, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar cho biết: “Số lượng người trẻ tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử chưa từng cao như thế trong nhiều năm trở lại đây. Đây chính là môt thách thức”.

Thục Linh (T/h)

Gửi bình luận của bạn