Hà Nội: Tạo hình mũi cho nữ bệnh nhân 54 tuổi bằng vành tai

  • TIN MỚI
  • 10:33 02/04/2019

SK&MT – Ngày 1/4 thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của đơn vị vừa phẫu thuật thành công ca bệnh đặc biệt hi hữu, tạo hình mũi thành công cho bệnh nhân bằng chính vạt da sụn từ vành tai và da trước tai của người bệnh.

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Sinh (54 tuổi) luôn tự ti, mặc cảm, phải bịt khẩu trang khi giao tiếp bởi trên gương mặt bà mất hoàn toàn đầu mũi, trụ mũi, hai cánh mũi cũng mất gần hết. Trước đó, 5 tháng bà nhập viện trong tình trạng sẹo mất hoàn toàn đầu mũi và trụ mũi, mất gần hết cánh mũi 2 bên. Phần còn lại của mũi bị co kéo, dính, khiến lỗ mũi của bệnh nhân bị thu hẹp hơn bình thường.

Hà Nội: Tạo hình mũi cho nữ bệnh nhân 54 tuổi bằng vành tai

Mũi bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết: "Khuyết mũi bao gồm đầu mũi, cánh mũi và trụ mũi là một thách thức với các phẫu thuật viên tạo hình".

Ông khẳng định, đây là một trường hợp rất khó, phức tạp, cần tiến hành vi phẫu tỉ mỉ mới đem lại kết quả tốt nhất cho nữ bệnh nhân U60 này.

Do đó, ông đã huy động ê-kíp tới 6 phẫu thuật viên để chuyển một phần da và sụn vành tai nối ghép và tái tạo đầu, trụ và cánh mũi. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 tiếng.

TS.BS Phạm Thị Việt Dung, một trong những bác sĩ tham gia phẫu thuật cho biết, trước đây, những bệnh nhân có khiếm khuyết ngoại hình tương tự (mất một phần hoặc hoàn toàn mũi) thường phải sống với ngoại hình đó suốt đời, hoặc được tạo hình khuyết đầu mũi, cánh mũi bằng các vạt da tại chỗ (da ở rãnh mũi má, trán, cẳng tay, đùi…).

"Đây là một kỹ thuật  khó, tỉ mỉ, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng phẫu tích thật khéo léo để lấy vạt da và chuyển vạt, ghép nối các mạch máu", TS Dung nói.

GS.TS Trần Thiết Sơn đã sáng tạo khi lấy thêm vùng da ở phía trước tai để tạo hình cánh mũi bên kia. Trong những ca này, sử dụng một phần vành tai, nơi có cấu trúc cong, tương tự như cánh mũi là chất liệu tốt nhất giúp mũi sau tái tạo được tự nhiên.

Hiện tại, sau phẫu thuật, mũi bệnh nhân đang dần ổn định, hình dạng mũi tự nhiên, màu sắc hồng tương đồng với vùng da mũi xung quanh. Không chỉ cải thiện chức năng thẩm mỹ mà chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng tốt hơn.

Được biết từ cuối năm 2016 đến nay, Khoa Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ bệnh viện Xanh Pôn đã từng phẫu thuật tái tạo cánh mũi cho 4 bệnh nhân bằng phương pháp này. 4 trường hợp này, vạt da để ghép là da và sụn một bên gốc của vành tai. Đây là phẫu thuật tái tạo khuyết phức tạp đầu mũi và cánh mũi, chưa thấy công bố trên y văn thế giới.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn