Hãi hùng cô gái bị nhiễm sán dây trưởng thành với chiều dài 5,2m

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/03/2019

SK&MT - Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng, TPHCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm sán dây trưởng thành với chiều dài 5,2m.

Ngày 20/3, thông tin từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cho biết, vừa phát hiện và điều trị cho bệnh nhân là chị L.P.T. (27 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đến phòng khám của sau khi phát hiện một đốt sán rơi khỏi cơ thể.

Thông qua hàng loạt các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán chị L.P.T bị nhiễm sán dây nên tiến hành phương pháp xổ sán bằng thuốc. Sau 3 giờ chờ đợi, toàn bộ con sán với tổng chiều dài khoảng 5,2cm đã được đẩy ra khỏi cơ thể chị L.P.T.

Hãi hùng cô gái bị nhiễm sán dây trưởng thành với chiều dài 5,2m

Sán dây trưởng thành với chiều dài 5,2m rời khỏi cơ thể một cô gái.

 

Theo BSCKII Hồ Ngọc Quý - Trưởng phòng khám, khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân sinh hoạt bình thường, chỉ thỉnh thoảng có cơn đau bụng nhẹ và hơi khó chịu ở đường tiêu hóa.

Sau khi thải được sán, bệnh nhân được kê thêm một liều thuốc xổ sau một tuần. “Việc uống thêm liều thuốc này là nhằm tiêu diệt hết các đốt sán nếu vẫn còn trong cơ thể người bệnh. Khi uống 2 liều thuốc như bệnh nhân trên chắc chắn sẽ loại trừ hết đốt sán ra ngoài cơ thể”, BS Quý nói.

Được biết, đây là con sán dây dài thứ 2 mà Viện đã từng xổ được. Trước đó, một bệnh nhân nam đã xổ được một con sán dây dài đến 6m. Ngoài ra, còn có 2 trường hợp xổ khác cũng bắt được 2 con sán dây dài đến 2m

Từ trường hợp trên, các BS khuyến cáo, cách đơn giản nhất để phát hiện nhiễm sán lợn trưởng thành là khi thấy đốt sán tự bò ra hậu môn hoặc rụng theo phân khi đi ngoài. Khi đó cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, dùng thuốc xổ đúng loại, đúng liều.

Để phòng bệnh, trong sinh hoạt hàng ngày tốt nhất nên ăn chín uống sôi, rửa vệ tay trước và sau khi đi vệ sinh.

P.T  (T/h)

Gửi bình luận của bạn