Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

  • TIN MỚI
  • 10:18 30/09/2020

(SK&MT) - Hôm nay (30/9), tại Hà Nội, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), trao tặng 100 máy thở do Hoa Kỳ mới sản xuất, trị giá hơn 1,7 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Việc trao tặng thiết thực này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc hỗ trợ những thiết bị cần thiết giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch Covid-19. 100 máy thở được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận hành, sẽ giúp tăng cường năng lực điều trị của Việt Nam, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 cần sự hỗ trợ của máy thở và các thiết bị y tế. 

Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Ngài Daniel J. Kritenbrink- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chứng kiến lễ lý kết trao tặng 100 máy thở giữa ông Michael Greene- Giám đốc USAID Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (đơn vị được Bộ Y tế cử đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng số máy thở này).

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá hơn 1,7 triệu USD. Bộ Y tế sẽ phân phối cho các bệnh viện trung ương và các bệnh viện tại miền bắc, trung, nam phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tuy đã gần 30 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, song Việt Nam vẫn luôn nâng cao cảnh giác và kiên định nguyên tắc chống dịch là phát hiện sớm, cách ly, ngăn chặn, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ lòng cảm ơn đến Chính phủ Hoa Kỳ đã luôn hỗ trợ Việ Nam trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Đồng thời, đánh giá sự kiện hôm nay là sự kiện quan trọng, đánh dấu quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế cũng như phòng, chống Covid-19. Với những máy thở được hỗ trợ lần này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Phổi Trung ương đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, Ngài Daniel J. Kritenbrink- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: “Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19, nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Hoa Kỳ cảm kích về sự hỗ trợ của Việt Nam về các thiết bị bảo hộ cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19 của Hoa Kỳ. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước chúng ta trong 25 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ những người bạn tại Việt Nam thông qua việc trao tặng 100 máy thở để giúp ứng phó với đại dịch Covid-19”.

Ngoài số máy thở này, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó đại dịch Covid-19 nhằm trợ giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch lên nền kinh tế Việt Nam.

BÌNH AN

Gửi bình luận của bạn