Hút trà sữa quá mạnh, bé gái 11 tuổi bị tắc đường thở và tử vong

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/08/2018

SK&MT - Trong lúc uống trà sữa trân châu, bé gái 11 tuổi dùng ống hút để uống, có một hạt kẹt trong ống nên bé hút mạnh, hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng khiến bé tắc đường thở, thiệt mạng ít phút sau đó.

Sự việc đau lòng xảy ra khi hai mẹ con cùng tự tay làm món trà sữa trân châu - món mà cả mẹ và bé đều thích. Lúc uống trà sữa, có hạt trân châu kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt đã bay thẳng vào họng, làm tắc đường thở của bé.

Hút trà sữa quá mạnh, bé gái 11 tuổi bị tắc đường thở và tử vong

Bé gái hút trà sữa quá mạnh bị tắc đường thở (Ảnh minh họa)

Nhận thấy con gái bị nghẹn, không thể hít vào hay thở ra. Người mẹ đã cấp cứu cho con, kể cả dùng thủ thuật Heimlich, tuy nhiên tất cả đều không có tác dụng. Khi đưa tới bệnh viện, bé đã tử vong. Con gái mất đột ngột khiến người mẹ đau đớn không dám đối diện sự thật, bởi bản thân là bác sĩ mà không cứu được con trong trường hợp này.

Chia sẻ câu chuyện của nữ đồng nghiệp, bác sĩ nội khoa Phan Xuân Trung (Trung tâm Y khoa Medic) cho biết, không chỉ hạt trà sữa mà có rất nhiều thức ăn dạng hạt, làm bằng bột dẻo như đậu đỏ bánh lọt, chè trôi nước, rau câu, thạch dừa... nếu ăn uống không đúng cách dễ gây hóc dị vật vào đường thở, ngạt thở.

Trước đó, cách đây một tháng tại TPHCM, có một bé 11 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 2 vì hóc rau câu gây sặc, tím tái. Một bé trai 5 tuổi khác cũng bị hóc miếng rau câu, được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu quá muộn nên không thể qua khỏi.

“Những trường hợp này, cần gọi cấp cứu 115 để đưa trẻ đến trung tâm y tế. Trong khi chờ đợi đội cấp cứu đến nơi thì cần sơ cứu cho nạn nhân. Mọi phương pháp giải thông đều vô hiệu. Nghiệm pháp Heimlich vô hiệu. Hạt bột dính chứ không trơn như hột me hay hòn bi. Người mẹ không thể làm gì trong cơn hoảng loạn đó. Khi đưa bé đến bệnh viện thì bé không còn cơ hội sống!”, BS Trung nói.

Cũng theo bác sĩ, cách tốt nhất để ăn hạt trân châu cho cả người lớn và trẻ em là múc bằng muỗng chứ không dùng ống hút.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn