Khánh Hòa: Phẫu thuật lấy khối u nặng 7 kg ở bụng bệnh nhân

  • TIN MỚI
  • 08:40 22/12/2016

(SK&MT) - Ông Nguyễn H. (52 tuổi) trú tại xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) kể lại, cách đây khoảng 4 tháng, ông H. thường có dấu hiệu nê bụng, đầy hơi khi ăn. Sau đó, thấy bụng có dấu hiệu to bất thường nên giữa tháng 12/2016, ông H. đã nhập Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Ninh Hòa và được chuyển vào BVĐK tỉnh Khánh Hòa với chẩn đoán có khối u lớn trong ổ bụng.


Bác sĩ Nguyễn Thanh Phy - Khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, các bác sĩ của Khoa vừa thực hiện phẫu thuật thành công lấy khối u mỡ nặng khoảng 7 kg, đường kính khoảng 40cm ở bụng của bệnh nhân  Nguyễn H. Theo bác sĩ Phy, cái khó của ca này là do khối u nằm sau phúc mạc, kích thước lớn nên chiếm, chèn ép và đẩy hết nội tạng trong ổ bụng lên tới vòm cơ hoành.

 


Sau khi mổ, sức khỏe của bệnh nhân H. đã ổn định.

Để thực hiện bóc tách khối u, ê-kíp bác sĩ rạch vết mổ dài khoảng 40 cm ở ổ bụng, lật toàn bộ phúc mạc thành sau và bóc tách khối u ra khỏi động mạch chủ bụng, thận, tuyến thượng thận, niệu quản và các bó mạch máu vùng chậu. "Do khối u nằm ở khu vực có nhiều cấu trúc quan trọng nên chỉ cần một sơ sẩy nhỏ của phẫu thuật viên sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Hơn 60% khối u này là ác tính, tuy nhiên ca này may mắn là lành tính"  - bác sĩ Phy nói.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân H. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Được biết, trước đó 2 tháng, Khoa đã phẫu thuật thành công lấy khối u nặng khoảng 7 kg trong ổ bụng  của 1 bệnh nhân nữ.

Vũ  Nghĩa

 

Gửi bình luận của bạn