Kỳ diệu sản phụ trở về từ “cửa tử” sau 12 ngày do tắc mạch ối

  • TIN MỚI
  • 17:22 06/08/2019

SK&MT – Sau 3 ngày vào Trung tâm Y tế huyện Văn Yên để chờ sinh, chị Hương có dấu hiệu vỡ ối, tỉnh táo tự lên bàn đẻ với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh. Tuy nhiên, bệnh nhân đột nhiên gọi không trả lời, tái nhợt, không tự thở, mất mạch, huyết áp không đo được…

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 2 tuần trước, chị Nguyễn Thị Hương (ở Yên Bái) có dấu hiệu vỡ ối chuyển dạ sau 3 ngày vào Trung tâm Y tế huyện Văn Yên để chờ sinh. Được biết, đây là lần mang thai thứ 3 của chị Hương.

Theo BS Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết: Khoảng 5 giờ 30 phút ngày 22/7, chị Hương vỡ ối, trạng thái tỉnh táo tự lên bàn đẻ với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh. Tuy nhiên, bệnh nhân đột nhiên gọi không trả lời, tái nhợt, không tự thở, mất mạch, huyết áp không đo được.

Qua chẩn đoán của BS, chị Hương ngừng tuần hoàn trong tình trạng thai 39 tuần chuyển dạ, nghi tắc mạch ối và được cấp cứu ép tim. Khoảng 30 phút cấp cứu, tim bệnh nhân đập trở lại.

Lúc này, tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, Trung tâm Y huyện Văn Yên đã huy động nhân viên y tế hiến máu. May mắn, 2 nhân viên y tế cùng nhóm máu đã truyền được 5 đơn vị máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân đang trong tình trạng tim thai đã mất, khả năng tử vong mẹ rất cao, các bác sĩ đã phẫu thuật với hi vọng cứu hai mẹ con; Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo lên BVĐK tỉnh Yên Bái, cử kíp bác sĩ cấp cứu hỗ trợ. Một kíp bác sĩ từ bệnh viện tỉnh đã lên đường hỗ trợ cứu chữa sản phụ.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân rất nặng, sản phụ hôn mê sau ngừng tuần hoàn, rối loạn đông máu nghi tắc mạch ối. Bệnh nhân được chỉ định cắt tử cung bán phần để cầm máu và chuyển lên BVĐK tỉnh Yên Bái. Chị Hương lúc này đã không còn phản xạ ánh sáng chỉ có phản xạ thân não, đã suy đa tạng.

Toàn bộ máu và chế phẩm từ máu có trong kho của BV được lấy ra để cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời lãnh đạo BV điện thoại về BV Bạch Mai (Hà Nội) đề nghị hỗ trợ.

Kỳ diệu sản phụ trở về từ “cửa tử” sau 12 ngày do tắc mạch ối

Bệnh nhân thoát khỏi cửa tử sau 7 ngày hôn mê, rối loạn đông máu nặng, ngừng tuần hoàn vì biến chứng tắc mạch ối.

Ngay trong đêm 25/7, một đoàn chuyên gia của BV Bạch Mai về các lĩnh vực chuyên sâu như: cấp cứu, sản, huyết học… đã có mặt tại BVĐK tỉnh Yên Bái cùng cơ số máu và chế phẩm máu truyền cho bệnh nhân, đưa ra phác đồ tối ưu cho người bệnh.

Liên tiếp trong 3 ngày điều trị, 3 đoàn công tác của BV Bạch Mai với tổng cộng gần 20 lượt chuyên gia tiếp tục lên đường chi viện đặc biệt, điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Lan Anh, Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết: 5 ngày đầu vào viện tỉnh, tình trạng bệnh nhân rất nặng, rối loạn đông máu, suy hô hấp, không giảm được vận mạch, vô niệu hoàn toàn, nhiều lần có nguy cơ ngừng tim. Suốt 12 ngày qua, bệnh nhân được truyền tới gần 90 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, tương đương hơn 30 lít máu, gấp 6 lần lượng máu toàn cơ thể bệnh nhân.

Cũng theo BS Lan Anh, đây là số lượng máu kỷ lục được truyền để cứu bệnh nhân, trong đó, 3/4 lượng máu được lấy từ BV Bạch Mai. Sản phụ Hương được siêu lọc máu liên tục, điều trị kết hợp các loại kháng sinh thế hệ mới với sự hội chẩn chuyên môn của các bác sĩ BV Bạch Mai. Việc cứu sống bệnh nhân này được coi là kỳ tích của tỉnh Yên Bái từ trước đến nay.

PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, đánh giá với trường hợp bệnh nhân nguy kịch đã ngừng tim, suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng đã phẫu thuật lấy thai nhi do tắc mạch ối với sự hỗ trợ chuyên môn của BV Bạch Mai thì đây được coi là thành công đặc biệt.

“Với những tai biến sản khoa, đặc biệt là thuyên tắc ối, do diễn biến quá đột ngột, "nhoằng một cái" bệnh nhân bị ngưng tim dễ khiến người nhà bức xúc và kiện cáo sau đó. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chẩn đoán đúng, có sự giải thích rõ ràng, cấp cứu ngừng tim thành công ngay từ tuyến huyện, cùng sự quyết tâm cao của bác sĩ tuyến tỉnh, sự chi viện đặc biệt của BV Bạch Mai đã cứu sống người bệnh”, PGS Quốc Anh chia sẻ.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn