Mít tinh hưởng ứng tuần lễ truyền thông về kháng sinh tại Việt Nam

  • TIN MỚI
  • 08:53 23/11/2015

Sáng 21/11, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ về truyền thông về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam từ ngày 16- 22/11/2015 với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương; một số tỉnh, thành phố; các sở Y tế, bệnh viện, viện nghiên cứu; các tổ chức quốc tế, đại sứ quán tại Việt Nam.

 

Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hiện nay, kháng thuốc đang là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ mít tinh Truyền thông phòng, chống kháng thuốc. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

“Không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa” là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc, trong đó có Việt Nam.

 

TS. Lokki Wai – Ðại diện của Tổ chức Y tế Thế giới phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Dương Ngọc – TTXVN

Tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên Môi trường, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin truyền thông… tăng cường phối hợp với Bộ Y tế trong triển khai các hoạt động phòng chống kháng thuốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan xây dựng quy định về việc hạn chế, tiến tới cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế tổ cùng các đại biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống khánh thuốc. Ảnh Dương Ngọc – TTXVN

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Y tế xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, bố trí nguồn lực để thực hiện kế hoạch hành động quốc gia chống kháng thuốc giai đoạn 2013-2020 phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng địa phương. Các Hội chuyên môn nghề nghiệp: Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Dược học Việt Nam, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh Dược phẩm và các hội chuyên môn nghề nghiệp khác phối hợp với Bộ Y tế triển khai các hoạt động trong tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc, vận động các chi hội và hội viên thực hiện tốt các quy định, quy chế chuyên môn và ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm …

 

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các sinh viên cổ vũ truyền thông phòng chống kháng thuốc. Ảnh Dương Ngọc– TTXVN

 

Các cán bộ của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cổ vũ hưởng ứng Tuần lễ tuyền thông phòng chống kháng thuốc – – Ảnh Dương Ngọc TTXVN

 

Hội Thày thuốc trẻ Hà Nội hưởng ứng truyền thông phòng chống kháng thuốc – – Ảnh Dương Ngọc TTXVN

Bộ Y tế kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Các cán bộ y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn. Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Người nông dân sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản theo đúng hướng dẫn; không sử dụng kháng sinh cho kích thích tăng trưởng…/.

Lê Hảo

 

 

 

 

 

 

 

 

   
Gửi bình luận của bạn