Nam thanh niên suýt chết phải nhập viện cấp cứu do 5 ngày uống rượu thay cơm

  • TIN MỚI
  • 16:41 11/08/2019

SK&MT - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, mới đây bệnh viện đã tiếp nhận một nam thanh niên (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, sau 5 ngày uống rượu triền miên.

Bệnh nhân T.Q.K (33 tuổi, trú tại phương Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội), được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng kích thích, nôn nhiều, đau bụng thượng vị. Tại bệnh viện, bệnh nhân háo khát đòi uống nước liên tục, nhưng uống nước là nôn; bí tiểu phải đặt sonde tiểu, nhưng không có nước tiểu. Bệnh nhân K. đã uống khoảng 10 lít rượu liên tục trong nhiều ngày ngày trước khi nhập viện.

Nam thanh niên suýt chết phải nhập viện cấp cứu do 5 ngày uống rượu thay cơm

    5 ngày uống rượu liên tiếp, nam thanh niên nhập viện cấp cứu (Ảnh minh hoạ)

Kết quả qua thăm khám và làm các xét nghiệm cho thấy, các chỉ số rất bất thường: nồng độ pH máu là 7,07 (ở người bình thường là 7,45); HCO3- giảm còn 5,8 trong khi đó ở người bình thường là 24; acid lactic lên đến 25,7.

Các bác sĩ nhận thấy, bệnh nhân có thể nguy hiểm tính mạng nên hết sức khẩn trương, tích cực điều trị. Bệnh nhân được bổ sung liên tục dịch truyền (đường, muối, kiềm…), vitamin nhóm B và gửi mẫu máu lên tuyến trên làm xét nghiệm rượu cồn công nghiệp.

Chỉ sau 2 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân bắt đầu đỡ kích thích, đỡ khát, giảm nôn và bắt đầu có nước tiểu. Xét nghiệm khí máu đã cho kết quả khả quan hơn. Khoảng 4 giờ sau, thì tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, đỡ khát nước, hết kích thích, nói chuyện được bình thường, chỉ số pH trở về gần bình thường, chỉ số HCO3 - sau 4 giờ tăng lên 10.

Khi tỉnh lại, K cho biết, vừa điều trị chảy máu dạ dày mới khỏi và có tiền sử nghiện rượu. Tuy nhiên 5 ngày gần đây, K uống liên tục 10 lít rượu trắng, không ăn uống gì, đêm ngủ dậy khát cũng lấy rượu uống thay nước rồi ngủ tiếp. Sau khoảng 3 -  4 ngày, K. bắt đầu có dấu hiệu uống gì cũng nôn ra hết. Đến ngày thứ 5 thì chân tay bắt đầu run, có những lúc không tự chủ được bản thân, nôn ra dịch lẫn dây máu.

Khi được được bác sĩ hỏi sau lần nguy kịch này có thôi uống rượu hay không thì bệnh nhân vẫn khẳng định: “Chỉ hạn chế thôi chứ sao bỏ được !”.

Theo bác sĩ Trần Thị Oanh, Trưởng khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Đức Giang), bệnh nhân uống rượu nhiều sẽ có các triệu chứng như: nôn nhiều, loạn thần, mất nước sẽ dẫn đến suy thận chức năng, rối loạn toan kiềm. Những trường hợp như của bệnh nhân K., cách xử trí nhanh nhất là tích cực truyền dịch, cân bằng toan - kiềm, an thần và tùy theo tình trạng bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm máu sẽ có hướng điều trị tiếp theo.

Được biết, rượu (ethanol) được chuyển hóa chủ yếu bởi đường alcohol dehydrogenase ở bào tương của tế bào gan. Ở người nghiện rượu, chuyển hóa này góp phần vào quá trình gây nhiễm toan acid lactic và nhiễm toan ceton do ethanol.

Nhiễm toan là tình trạng nồng độ a xít trong dịch cơ thể vượt mức cho phép. Độ a xít của máu được đo bằng cách xác định độ pH. Nồng độ a xít cao có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ và thậm chí đe dọa tính mạng.

T.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn