Nghi án bé trai bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành đến sang chấn tâm lý: Có thể truy cứu hình sự không?

  • TIN MỚI
  • 13:24 10/08/2019

SK&MT - Nếu có đủ căn cứ chứng minh, CQĐT có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những kẻ đã trực tiếp bạo hành cháu Nguyễn Đăng Kh.

Liên quan tới nghi án cháu Nguyễn Đăng Kh. (SN 2007, trú tại phường Thanh Miếu, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành dã man suốt nhiều năm trời đang được dư luận đặc biệt quan tâm, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải.

Ông Hải bày tỏ quan điểm: Nếu sự việc diễn ra đúng như những gì nạn nhân nói thì rõ ràng hành vi của Nguyễn Minh T. và vợ hai là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Vì thế, khó có thể tránh được việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, với hành vi đánh đập, bạo hành dẫn đến gây thương tích cho cháu Kh. trong nhiều năm (tính đến thời điểm hiện tại, cháu mới chỉ 12 tuổi) hoàn toàn đủ các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điểm C, Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tù lên đến 3 năm. Cụ thể:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;"

Nghi án bé trai bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành đến sang chấn tâm lý: Có thể truy cứu hình sự không?

Cháu Kh. kể về những chuỗi ngày bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành. Ảnh: TC

Bên cạnh đó, hành vi của anh T. và vợ hai cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo quy định của điểm a, khoản 2 điều 185 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tù lên đến 5 năm tù giam:

"Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngoài ra, tội hành hạ người khác theo các điểm a, b của khoản 2 điều 140 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, cơ quan chức năng cũng hoàn toàn có thể áp dụng vào trường hợp này.

Theo lời kể của cháu Nguyễn Đăng Kh. (SN 2007), vào thời điểm học lớp 2, do cãi lời mẹ kế, nên cháu đã bị người phụ nữ này cởi quần áo rồi trói vào cột dùng dây điện đánh. Không chỉ dừng lại ở đó, mẹ kế còn bắt cháu quỳ trên đống gạch vỡ khiến 2 đầu gối ứa máu, cho đến giờ vẫn để lại sẹo.

Có lần do kết quả học tập kém lại nghịch, bé trai này còn bị bố và mẹ kế bắt trần truồng ngủ ngoài sân giữa đêm đông giá rét.

Nghi án bé trai bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành đến sang chấn tâm lý: Có thể truy cứu hình sự không?

Bác sĩ chẩn đoán cháu Kh. bị rối loạn stress sau sang chấn. Ảnh: TL

Sau những lần bị mẹ kế bạo hành, Kh. có kể lại với bố. Nhưng thay bằng việc góp ý với vợ về cách dạy con, thì T. lại hùa vào chửi rủa cậu con trai một cách thậm tệ.

Không những vậy, có lần cháu Kh. còn bị chính tay bố đẻ của mình đốt túi nilon rồi nhỏ vào mông khiến cháu đau đớn, la hét. Vào năm học lớp 4, do cháu mắc lỗi, mẹ kế còn đánh cháu mới mức rách dương vật.

Trong quá trình trò chuyện với PV, nét mặt của Kh. lúc nào cũng u buồn. Cháu nói trong tâm trạng dè dặt: "Cháu chẳng thể nhớ nổi đã bị bố và mẹ kế đánh đập bao nhiêu lần nữa, chỉ biết là rất nhiều".

Trao đổi thêm với PV, chị Phan Thị H. (mẹ cháu Kh.) cho biết: Sau khi người mẹ gửi đơn phản ánh, công an sở tại đã làm việc với cháu Kh. để lấy lời khai, phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ.

Hiện, chị H. đang đưa con tai xuống Hà Nội tạm lánh và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung Ương. Bước đầu, theo chuẩn đoán của bác sĩ, cháu Kh. bị rối loạn stress sau sang chấn tâm lý.

"Giờ đây, mỗi đêm ngủ cháu thường mơ thấy ác mộng bị đánh đập. Mỗi lần như thế, ruột gan tôi như thắt lại, đau đớn vô cùng. Tôi chỉ mong CQCA sớm điều tra làm sáng tỏ vụ việc, xử lý đúng người đúng tội", chị H. nghẹn ngào chia sẻ thêm.

Theo Xuân Thắng/ Gia đình và Xã Hội

Gửi bình luận của bạn