Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong giai đoạn "bình thường mới"

  • TIN MỚI
  • 10:26 08/10/2021

(SK&MT) - Hiện các địa phương trên cả nước cơ bản đã khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội nên nhiều người có tâm lý chủ quan, lơ là, quên mất dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong giai đoạn "bình thường mới".

"Bình thường mới" nhưng dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn

Hiện nay trên địa bàn nhiều tỉnh thành phố đã cơ bản khống chế được dịch bệnh nên đang từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội, bước vào trạng thái "bình thường mới".

Trạng thái "bình thường mới” Covid-19 là trạng thái mà tại đó đất nước vừa tập trung chống dịch, vừa khôi phục và phát triển lại nền kinh tế như lúc ban đầu.

Trong giai đoạn "bình thường mới" này, việc các lực lượng chức năng và người dân giữ vững tâm lý cảnh giác, không lơ là, chủ quan là tối quan trọng để bảo vệ thành quả chống dịch vừa qua.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong giai đoạn

Dịch bệnh vẫn có thể trở lại bất cứ lúc nào nếu người dân chủ quan.

Kinh nghiệm từ các đợt dịch Covid-19 trước đây, cứ sau mỗi đợt giãn cách dài, tâm lý chủ quan rất hay xuất hiện. Như PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) từng nhận định, sau một thời gian dài giãn cách người dân có tâm lý "muốn ra đường", đặc biệt khi số lượng người đã tiêm vắc xin đạt tỷ lệ cao như hiện nay.

Khi mọi người không còn tâm lý e dè dịch, sẽ tăng tiếp xúc xã hội và tự thấy không cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, cũng sẽ là thời điểm nhạy cảm, dễ tái phát sinh dịch bệnh.

Nhất là trong giai đoạn "bình thường mới" khi người lao động, lao động tự do, học sinh, sinh viên… quay trở lại thành phố để làm việc và học tập thì nguy cơ dịch càng dễ quay trở lại. Đặc biệt, ca bệnh sẽ xuất hiện ở những nhóm đối tượng chưa được tiêm vắc xin.

"Lúc này, chúng ta không nên chủ quan. Càng lúc này, người dân càng phải nâng cao cảnh giác. Mỗi người chủ quan lơ là thì dịch bệnh lại bùng lên. Lúc đó mọi nỗ lực lại phải làm từ đầu, lại giãn cách, phong toả…", ông Phu nói.

Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, nguy cơ Covid-19 và biến chủng của nó là thứ luôn hiện hữu và khó đoán định.

Việc nới lỏng sẽ thực hiện theo lộ trình, ưu tiên phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh với tiêu chí an toàn tới đâu, nới lỏng tới đó. Để trở lại cuộc sống bình thường mới, mỗi người chúng ta cần cảnh giác, tuân thủ các biện pháp chung sống an toàn với Covid-19. 

Bất cứ sự mất cảnh giác nào đều có nguy cơ làm bùng phát dịch, gây ảnh hưởng đến lộ trình phục hồi kinh tế, phục hồi các hoạt động xã hội. Xác định tâm thế không chủ quan với dịch bệnh là việc làm tất yếu để duy trì cuộc sống “bình thường mới”.

Việc quan trọng để bảo vệ "bình thường mới"

Để đảm bảo bản thân "khỏe mạnh" trước các nguy cơ dịch bệnh và giúp xã hội bảo vệ vững chắc giai đoạn "bình thường mới", mỗi cá nhân cần thực hiện quy tắc tiêm chủng- xét nghiệm.

Với tiêm chủng, việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 sẽ ngăn cản khỏi nguy cơ diễn tiến nặng và tử vong nếu chẳng may nhiễm bệnh. Tiêm phòng là “vũ khí hữu hiệu” giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng.

Dù đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, người được tiêm vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Đặc biệt, người được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên xét nghiệm sàng lọc định kì bởi việc xét nghiệm Covid-19 trong bối cảnh “bình thường mới” giúp bạn biết được bản thân có đang là F0 hay không. Đây là cách tối ưu để bảo vệ bản thân cũng như tránh lây lan mầm bệnh ra cộng đồng.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong giai đoạn

Quản lý việc tiêm chủng và xét nghiệm của bản thân bằng ứng dụng điện thoại.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý tiêm chủng và xét nghiệm sẽ giúp cho cơ quan quản lý tình trạng của nhân viên/người dân và người dân tự quản lý tình trạng sức khỏe của mình nhanh và chính xác hơn.

Về tiêm chủng, chỉ cần đăng ký trên website vnkm.yte.gov.vn, người dân sẽ nhận được thông báo về địa điểm, thời gian xét nghiệm, tiêm chủng và trả kết quả trực tuyến. Toàn bộ quá trình từ đăng ký, chọn khung giờ phù hợp để xét nghiệm, tiêm vắc xin và sau đó nhận được giấy chứng nhận với mã QR Code xác thực đều được thực hiện trực tuyến trên nền tảng y tế công nghệ.

Sau khi tiêm, người dân nhận kết quả đã tiêm chủng trên website mà không cần cầm tờ giấy xác nhận nào. Kết quả này sẽ được tự động sẽ được cập nhật trên Sổ sức khoẻ điện tử sau khi có sự xác nhận của y tế địa phương với Sở Y tế.

PV

 

Gửi bình luận của bạn