Phát hiện tình cờ một cơ chế có thể tiêu diệt HIV

  • TIN MỚI
  • 10:43 11/09/2019

SK&MT – Mới đây, một nhóm nhà khoa học người Nga, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và Phần Lan đã tình cờ phát hiện một cơ chế có thể vô hiệu hóa virus HIV. Phát hiện này có thể thay đổi cuộc đời của hàng chục triệu người nhiễm virus HIV.

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, khiến người bệnh dễ mắc các loại nhiễm trùng cơ hội hoặc khối u khác thường, gây tử vong. Theo thống kê mới nhất, có đến gần 40 triệu người nhiễm AIDS trên thế giới năm 2018. Khoảng 23,3 triệu người được điều trị bằng liệu pháp kháng virus. Số ca nhiễm HIV đã giảm 40% kể từ trận đại dịch năm 1997.

Phát hiện tình cờ một cơ chế có thể tiêu diệt HIV

Ảnh minh họa (theguardian.com)

Nhóm nhà khoa học trong quá trình phát triển các nguyên tử khác vòng polysulfur để điều trị tế bào ung thư, họ đã bất ngờ phát hiện tác dụng của cơ chế này còn lớn hơn dự đoán ban đầu.

Thông báo từ trường Đại học bang South Ural cho biết, phát hiện trên có thể mở đường cho một loạt thuốc kháng virus mới, có khả năng chống lại nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có HIV.

Ông Oleg Rakitin – Tiến sĩ Hóa học tại trường Đại học bang South Ural chia sẻ: “Tầm quan trọng của nghiên cứu trên chính là việc những loại thuốc giống nhau có thể điều trị nhiều loại bệnh khác nhau (ví dụ ung thư, HIV)”.

Cụ thể, cơ chế được phát hiện có thể tiêu diệt HIV về cơ bản là tách nguyên tử kẽm khỏi các phân tử virus HIV, khiến chúng không thể hoạt động nữa. Đồng thời, qua nghiên cứu nhóm nhà khoa học cũng phát hiện ra loại thuốc có tiềm năng chống virus mạnh mà không gây ảnh hưởng xấu đến các tế bào gốc khỏe mạnh, làm giảm tác động xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn