Phú Thọ: Tự đắp lá điều trị bỏng, hai chân bé trai 9 tuổi bị hoại tử

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/05/2019

SK&MT - Do sơ ý khi chơi tại nhà, bé trai 9 tuổi làm cháy can cồn dẫn đến bị bỏng nặng cả hai chân. Sau đó, gia đình tự lấy lá đắp điều trị bỏng khiến cho 2 chân bị hoải tử phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho hay, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 9 tuổi (Sơn Dương, Tuyên Quang) với vết bỏng vùng kheo, cẳng chân, chảy dịch mủ, có mùi hôi thối, da bẩn. Vận động gối hai bên chân của bệnh nhi khó khăn, gối cứng, nhiễm trùng nặng.

Sau đó, bệnh nhi được sát khuẩn chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị bỏng toàn bộ vùng cẳng chân và kheo hai chân, nhiễm trùng nặng, có hỗn hợp chất bẩn màu đen (thuốc nam) cùng giấy bết dính kèm mủ két dính chặt vào hai chân.

Phú Thọ: Tự đắp lá điều trị bỏng, hai chân bé trai 9 tuổi bị hoại tử

Hai chân bé trai 9 tuổi bị hoai tử do gia đình tự đắp lá điều trị.

Bác sĩ trực tiếp tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhi. Nhưng do không được điều trị đúng cách bệnh nhân hiện tại bị nhiễm trùng nặng, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Bệnh nhi bị bỏng vùng kheo và cẳng chân và thời gian đắp thuốc nam rất dài nên vùng khớp gối đã bị cứng, khó khăn khi đi lại, sau khi điều trị ổn định vết bỏng bệnh nhi cần được điều trị phục hồi chức năng đi lại, khôi phục khớp gối.

Người nhà bệnh nhi cho biết, do sơ ý khi chơi tại nhà, bé làm cháy can cồn dẫn đến bị bỏng nặng cả hai chân. Sau vụ tai nạn, gia đình để bé ở nhà điều trị bằng thuốc nam do có người quen thường xuyên chữa cho bà con trong làng. Tuy nhiên, sau 14 ngày, bé kêu ngày càng đau, vết bỏng chảy dịch và không đi lại được. Gia đình đưa bệnh nhi đến bệnh viện tuyến huyện điều trị và được khuyên đưa lên tuyến trên.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị bỏng cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây hại, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch, nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu. Bỏng điện, bỏng hóa chất cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng, rối loạn về tim mạch. Nếu có bọng nước, kết vảy, bạn tuyệt đối không bóc, vỡ ra dễ bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Ngoài ra, người thân tuyệt đối không bôi dầu, kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá lên vùng bỏng của nạn nhân.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn