Sau dùng viên uống giảm cân, cô gái bị hư thận vĩnh viễn

  • TIN MỚI
  • 16:12 11/04/2019

SK&MT – Một cô gái 22 tuổi (Bình Dương) sau khi dùng viên uống giảm cân, phải nhập viện cấp cứu do có biểu hiện chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch, kèm theo đó là bị suy gan cấp, chức năng thận suy…

Theo đó, chị N. (22 tuổi, ngụ Bình Dương) làm công việc dọn vệ sinh cho một tòa nhà văn phòng. Do mặc cảm mình mập (60kg, cao khoảng 150cm) nên chị đã chia lại viên uống giảm cân từ một người quen nhưng không biết nguồn gốc và tên sản phẩm.

“Tôi chỉ nghe nói lại đây là loại thuốc thảo dược mà uống vào có thể giúp giảm cân, đẹp da. 250 viên thuốc có giá 500.000 đồng và uống liên tục một tháng”, chị N. nói.

Thời gian đầu dùng thuốc, chị N. tự nhận thấy đi tiểu nhiều hơn và giảm được khoảng 6kg. Tuy nhiên, từ sau đó chị thường xuyên thấy mệt mỏi, không ngủ được và phải nghỉ việc vì nhiều lúc cảm thấy không còn sức lực để làm gì. Trước Tết, chị N. bắt đầu phù hai mắt lan ra cả mặt rồi đến tay chân và được người nhà nhà đưa đi khám bệnh.

Đến ngày 29/3, chị N. được chuyển đến BV Bình Dân (TP.HCM) trong tình trạng chân, tay sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, khoang màng phổi có nhiều dịch. Kèm theo đó là bị suy gan cấp, chức năng thận suy, độ lọc cầu thận kém, kèm theo tình trạng rối loạn điện giải đe dọa tính mạng.

Sau dùng viên uống giảm cân, cô gái bị hư thận vĩnh viễn

Chị N. hiện phải lọc thận vĩnh viễn.

Các bác sĩ khoa Lọc máu – Nội thận, BV Bình Dân đã tích cực cấp cứu tính mạng cô gái trẻ vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, chức năng thận của chị N. đã không hồi phục do những tổn thương vĩnh viễn. Hiện chị N. phải đến BV lọc máu định kỳ một tuần 3 lần.

Theo BS Lê Thị Đan Thùy, Trưởng Khoa Lọc máu Nội thận - Bệnh viện Bình Dân, từ trước Tết đến nay có nhiều bệnh nhân liên tiếp nhập viện cấp cứu với bệnh cảnh suy thận do dùng viên giảm cân. Một số bệnh nhân may mắn điều trị kịp thời, chức năng thận khôi phục. Có 3 trường hợp bị tổn thương thận không hồi phục, hiện phải định kỳ khám và theo dõi, chạy thận lọc máu.

Cũng theo BS Thùy, thì ngoài việc dùng viên giảm cân, nhiều bệnh nhân còn uống trà giảm cân hoặc bột giảm cân không rõ nguồn gốc. Tình trạng suy thận đều diễn tiến rất nhanh chỉ sau khoảng hơn một tháng sử dụng. Người dùng thường đi tiểu nhiều hơn, mất khoảng 10% trọng lượng trong khoảng 1-2 tuần, sau đó rơi vào tình trạng suy đa cơ quan như suy thận cấp, suy gan cấp, cơ thể mệt mỏi, phù toàn thân...

Bên cạnh đó, BS khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng lựa chọn và sử dụng sản phẩm giảm cân, nhất là hàng được trao bán trên mạng. Quá trình giảm cân cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và có thời gian để giảm trọng lượng, thay vì tin vào các sản phẩm thần tốc. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân có thành phần, nguồn gốc rõ ràng và theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

PV

Gửi bình luận của bạn