Số trẻ nhiễm sán lợn ở trường mầm non Thanh Khương vẫn có dấu hiệu gia tăng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/03/2019

SK&MT - Hàng trăm gia đình có con học ở Trường Mầm non Thanh Khương đã đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm sán lợn.

Tính đến sáng 16/3, số trẻ mầm non ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn đã tăng lên con số 62 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng trăm gia đình có con học ở Trường Mầm non Thanh Khương và các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn đang tiếp tục đưa con đi xét nghiệm sán lợn.

Chị Cao Thị Hương (xã Đại Từ, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, sau khi nghe tin có trẻ ở Trường Mầm non Thanh Khương đi xét nghiệm dương tính với sán lợn, chị và các gia đình có con học ở đây cũng bỏ công, bỏ việc để bắt xe, đưa con xuống Hà Nội khám.

Số trẻ nhiễm sán lợn ở trường mầm non Thanh Khương vẫn có dấu hiệu gia tăng

Tính đến thời điểm hiện tại đã phát hiện hơn 60 cháu học sinh học tại trường mầm non Thanh Khương bị nhiễm sán.

Các gia đình đã đi từ 4h sáng, chia nhau đến 2 Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để xét nghiệm. Phụ huynh lo lắng là bởi trước đó, Trường Mầm non Thanh Khương bị tố dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (thịt lợn nổi nhiều hạch trắng nghi mắc sạn gạo, thịt gà nát như cám) để chế biến món ăn cho trẻ nhỏ.

Kết quả xét nghiệm, tính đến 17h ngày 15/3, đại diện Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cho biết, đã phát hiện 44 cháu đến từ xã Thanh Khương (Bắc Ninh) dương tính với sán lợn.

Trước đó, bệnh viện đã phát hiện 3 trẻ ở cùng xã này có dương tính với sán lợn. Trong sáng 16/3, bệnh viện sẽ tiếp tục chạy xét nghiệm cho hơn 50 cháu nữa và cho kết quả trong ngày.

Còn tại Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, tính đến sáng 16/3, đã phát hiện 13/135 trẻ ở Bắc Ninh đến xét nghiệm có dương tính với sán lợn. Trước đó, bệnh viện này cũng phát hiện 2 ca nhiễm sán đến từ xã Thanh Khương (Bắc Ninh).

Như vậy, tính tổng từ ngày 12/3 đến nay, đã có 62 ca dương tính với sán lợn.

Đây là một con số cao bất thường, bởi thông thường tỉ lệ nhiễm sán lợn rất thấp. Theo các bác sĩ, nguyên nhân có thể do các cháu ăn phải thịt động vật có sán, chưa được nấu chín. Hiện có nhiều loại thuốc có thể điều trị dứt điểm sán trong vòng 15 ngày, nên mong phụ huynh bình tĩnh, phối hợp với phía bệnh viện để điều trị cho trẻ.

Số trẻ nhiễm sán lợn ở trường mầm non Thanh Khương vẫn có dấu hiệu gia tăng

Cháu bé đang được các bác sĩ tiến hành thăm khám.

Trước đó, phụ huynh có con học tại Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành) phát hiện thịt lợn trong bếp ăn nghi nhiễm sán.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành thì cho rằng thịt lợn "không có gì bất thường". Không đồng ý với nhận định này, phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường vẫn không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Đến trưa 5/3 vừa qua, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, quay clip phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi, lẫn cả rác và củ hành tươi còn nguyên rễ.

Ngay sau phản ánh của phụ huynh, các cơ quan chức năng, quản lý về an toàn thực phẩm của huyện và Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Thuận Thành đã xuống lấy mẫu kiểm tra, lập hồ sơ để điều tra sự việc.

Theo cơ quan chức năng của Bắc Ninh, thời điểm này chưa thể khẳng định trường sử dụng thịt “thiu thối” như một số thông tin phản ánh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu phát hiện được sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Hà Điệp – Đinh Linh

Gửi bình luận của bạn