Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Bình

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/10/2019

SK&MT - Các cơ quan chức năng huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã công bố dịch, tiến hành tiêu hủy 38 con lợn tránh dịch lây lan do trên địa bàn mới tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) thông tin, hiện trên địa bàn vừa tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Xuân Hóa và xã Trọng Hóa.

Tái xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Bình

Ảnh minh họa.

Theo đó, ổ dịch đầu được phát hiện trên đàn lợn 30 con của hộ gia đình ông Đinh Văn Di (thôn Tân Xuân, xã Xuân Hóa). Lúc đầu một con lợn nái trong đàn có triệu chứng bỏ ăn, mặc dù đã tiêm thuốc điều trị nhưng không khỏi, sau đó lây lan ra đàn lợn con.

Trước tình hình dịch bệnh của lợn, ông Di đã báo cáo tình hình lên cơ quan chức năng của xã. Ngay sau đó, cơ quan chức năng huyện Minh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Được biết, xã Xuân Hóa cũng là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ghi nhận xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi.

Ổ dịch thứ 2 được lấy mẫu xét nghiệm từ đàn lợn 8 con bị ốm, chết của hộ gia đình ông Hồ Xây (bản K-Oóc). Qua kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng thì cũng cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Minh Hóa đã công bố dịch; tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 30 con ở xã Xuân Hóa và 8 con ở xã Trọng Hóa.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng của huyện đã chỉ đạo công tác vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao nhiễm dịch và cắm chốt để tiêu độc khử trùng, kiểm soát dịch bệnh nhằm không để dịch lây lan.

Trúc Anh

Gửi bình luận của bạn