Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học và khu công nghiệp

  • TIN MỚI
  • 16:10 21/10/2019

SK&MT - Vẫn còn nhiều vi phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn (suất ăn công nghiệp). Đây là nội dung được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Long An tổ chức ngày 18/10.

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học và khu công nghiệp
 

          Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 

           Báo cáo của Công an tỉnh cho biết, 9 tháng đầu năm vẫn còn tình trạng đưa nước, tiêm thuốc an thần vào động vật trước khi giết mổ. Đặc biệt xảy ra ở một số cơ sở giết mổ, điểm trung chuyển gia súc và khu vực vắng người ở các địa phương như huyện Bến Lức, Châu Thành, Cần Giuộc… Tình trạng sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong quá trình chế biến thức ăn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng xảy ra tại một số công ty, cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp ở huyện Bến Lức, Đức Hòa. Lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với sổ tiền hàng trăm triệu đồng.

          Công tác thanh, kiểm tra được thực hiện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh đã thanh, kiểm tra, hậu kiểm 963 cơ sở, trong đó có 234 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt gần 1,3 tỉ đồng.

          Nội dung vi phạm chủ yếu là điều kiện con người (không khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm); không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn; vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh thú y; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; lưu mẫu thực phẩm và nguyên liệu đầu không đảm bảo theo quy định… Bên cạnh đó, trong 327 mẫu được lấy kiểm nghiệm, có 153 mẫu không đạt.

          Chánh thanh tra Sở Y tế Lý Quang Xuân cho biết, thực tế kiểm tra cho thấy, tất cả các vụ ngộ độc đã xảy ra xuất phát từ các cơ sở bếp ăn tập thể hoặc cung cấp suất ăn công nghiệp. Đây cũng là những nơi có nhiều sai phạm nhất trong quá trình kiểm tra. Ông Xuân dẫn chứng: địa bàn huyện Bến Lức kiểm tra 5 doanh nghiệp, trong đó vi phạm 3 cơ sở.  Các cơ sở này đều là cơ sở cung cấp thức ăn sẵn. Vừa qua, tại Bến Lức có hai vụ ngộ độc thực phẩm cũng từ bếp ăn tập thể.

          Bên trong cơ sở sản xuất thức ăn, cống rãnh thoát nước tồn đọng, việc chia thức ăn được thực hiện ngay bên cạnh. Ngay bên ngoài dây chuyền sản xuất là rác thải chưa được xử lý. Những cơ sở như vậy phải xử lý đóng cửa, chừng nào khắc phục xong mới được hoạt động tiếp – ông Lý Quang Xuân khẳng định.       

           Báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 933 cơ sở giáo dục, trong đó, giáo dục Mầm non có 221 trường, 339 nhóm lớp, mẫu giáo độc lập tư thục; giáo dục Tiểu học có 191 trường; Trung học Cơ sở 139 trường; Trung học Phổ thông 39 trường và 4 đơn vị trực thuộc… 637/933 cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể (gồm 551 cơ sở Mầm non; 74 Tiểu học; 8 Trung học cơ sở và 4 Trung học phổ thông). 41/933 cơ sở giáo dục đặt suất ăn sẵn bên ngoài (gồm 2 Mầm non; 35 Tiểu học và 4 Trung học Cơ sở).

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học và khu công nghiệp

Số thực phẩm bẩn bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: Trịnh Duy Hưng

          Trong năm học 2018 – 2019, Sở đã kiểm tra 6/15 huyện thị xã thành phố, với tổng cộng 24 trường (trên tổng số 933 cơ sở giáo dục). Các đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị về chuyên môn và việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. “Việc quản lý, kiểm tra, giám sát công tác an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giáo dục chưa nhiều, chủ yếu ngành chỉ đạo thông qua hệ thống văn bản. Việc kiểm tra trực tiếp về an toàn thực phẩm chỉ thực hiện lồng ghép với kiểm tra công tác chuyên môn nghiệp vụ, kiểm tra chuyên đề… Thực tế cho thấy, cơ sở vật chất trang thiết bị cho các bếp ăn tập thể ở một số nơi cũng chưa đáp ứng theo quy định. Ngoài ra còn một số trường chưa có điều kiện tổ chức bếp ăn, nhận suất ăn từ bên ngoài, nên chất lượng bữa ăn cho các em chưa được tốt, cũng như việc quản lý nguyên liệu đầu vào để chế biến gặp khó khăn” – bà Đinh Thị Kim Nguyên, Phó trưởng phòng Giáo dục Mầm non – Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết.  

          Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng kiến nghị, mong muốn duy trì các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, phối hợp, hỗ trợ công tác kiểm tra chuyên môn an toàn thực phẩm; đặc biệt, hỗ trợ ngành giáo dục trong việc thực hiện mô hình điểm các bếp ăn tập thể, là cơ sở nhân rộng ra cho các đơn vị.

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa nhấn mạnh, số liệu báo cáo cho thấy, tỉ lệ vi phạm còn rất lớn. Sở Y tế tiếp tục làm đầu mối, tập hợp những kiến nghị của các sở, ban, ngành, trong đó đặc biệt quan tâm những tồn tại, vi phạm gì và nhiều ở địa bàn nào để tập trung khắc phục, xử lý, thanh kiểm tra mạnh những tháng cuối năm. Đây là những tháng tập trung nhiều lễ hội lớn bà chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức trách nhiệm, lương tâm của nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp giám sát, thanh, kiểm tra suất ăn cho công nhân để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh.

          Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp Sở Y tế và các ban ngành liên quan thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn nữa các bếp ăn trường học và những trường học đặt suất ăn sẵn.

PV

 


 

Gửi bình luận của bạn