Tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

  • TIN MỚI
  • 11:21 22/11/2020

(SK&MT) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, hiện vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua, các đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP, tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.
Ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho rằng, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng, Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết, đoàn đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì. Thực tế cho thấy, đối với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc nhưng khi kiểm tra đột xuất ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá, vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý… Vì vậy, các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang. “Đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này”, Phó Chủ tịch nói.

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực châu Âu. Việt Nam đã qua 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.

THU MINH

Gửi bình luận của bạn