Thống kê trên 40 tỉnh thành đã có 1000 ca mắc bệnh sởi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 11/10/2018

SK&MT – Theo báo cáo thống kê của Bộ Y tế trong 9 tháng đầu năm 2018, ghi nhận trên cả nước đã có hơn 2000 trường hợp sốt phát ban và hơn 1000 trường hợp mắc sởi.

Thông tin báo cáo của Bộ Y tế, thống kê 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành phố. Trong đó, hơn 1.093 trường hợp mắc sởi dương tính tại 40 tỉnh, thành phố, trong số đó có 1 trường hợp tử vong tại Hưng Yên (bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo dài).

Thống kê trên 40 tỉnh thành đã có 1000 ca mắc bệnh sởi

Bệnh sởi vẫn có dấu hiệu gia tăng trên cả nước.

Các ca mắc sởi lẻ tẻ, tản phát, không thành ổ dịch lớn. Các tỉnh có số mắc sởi dương tính cao như: Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Thanh Hóa, Sơn La và Quảng Ninh.

Tại khu vực Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố) cho biết: Hiện Hà Nội ghi nhận 405 trường hợp mắc bệnh sởi nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 218 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã.

Các trường hợp mắc bệnh tản phát, không tập trung thành ổ dịch và rải rác từ đầu năm và hầu hết đã khỏi, hiện chỉ còn 9 ca bệnh đang điều trị. Đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên và lây lan rất mạnh qua đường hô hấp, trẻ em, người lớn chưa bị bệnh, chưa được tiêm phòng khi tiếp xúc với nguồn bệnh đều có thể mắc bệnh. Cách phòng ngừa bệnh sởi tốt nhất là tiêm vắc xin sởi.

Về lịch tiêm vắc xin sởi, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới đối với các nước sởi đang lưu hành cần tiêm vắc xin sởi cho trẻ lúc 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 15-18 tháng tuổi. Hiện có trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ tiêm vắc xin sởi mũi thứ nhất từ 9 tháng tuổi trở lên.

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn