Thử nghiệm trên người vắc-xin phòng Covid-19 thứ 2 của Việt Nam vào ngày 21/1

  • TIN MỚI
  • 15:18 07/01/2021

(SK&MT) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa cho biết: Dự kiến, ngày 21-22/1 tới, vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ chính thức được thử nghiệm lâm sàng trên người. Theo kế hoạch, IVAC phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng Covivac.

Đây là vắc-xin phòng Covid-19 thứ 2 của Việt Nam đã đến bước thử nghiệm trên người. Dự kiến tháng 3/2021, Việt Nam sẽ tiếp tục có vắc-xin thứ 3 cũng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm trên người vắc-xin phòng Covid-19 thứ 2 của Việt Nam vào ngày 21/1

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam là một trong số ít quốc gia của ASEAN đã có vắc-xin phòng Covid-19 thử nghiệm trên người. Bên cạnh đó, trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, Việt Nam cũng đã có nhiều thành tựu như: Là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên thực hiện được việc giải trình tự gene virus SARS-CoV-2; là 1 trong 5 quốc gia sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán kháng thể trong phòng chống dịch Covid-19, nhờ đó, Việt Nam đã chủ động được sinh phẩm chẩn đoán; sản xuất thành công máy thở...

Trước đó, từ ngày 17/12,  Việt Nam đã chính thức thử nghiệm vắc-xin Nano Covax phòng Covid-19 (do NANOGEN sản xuất) trên người tình nguyện tại Học viện Quân y. Các tình nguyện viên này đã trải qua quá trình tiêm thử nghiệm với quy trình chặt chẽ, an toàn. Đến nay, các tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vắc-xin này đều có sức khỏe ổn định và đang được theo dõi y tế sát sao.

NGUYÊN AN

Gửi bình luận của bạn