TP.HCM: 2 trẻ tử vong vì sốt xuất huyết, bác sĩ khuyến cáo không nên tự truyền dịch cho trẻ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/06/2017

SK&MT – Chiều 28/6, BV Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, từ đầu năm đến nay đã có 2 trẻ tử vong do sốt xuất huyết (SXH), tình trạng SXH ngày càng tăng cao và lưu ý sốc SXH.

TS BS Ngô Ngọc Quang Minh - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (BV Nhi đồng 1 TP.HCM) Từ tháng 6 đến nay, số ca SXH nhập viện ở BV Nhi đồng 1 tăng khoảng 10%-15% so với tháng trước, trong đó 10% là các ca nặng. Trung bình có 70 -72 ca nhập viện do SXH mỗi tuần.
 

Bác sĩ cho biết từ đầu năm đến nay đã có hai bệnh nhi tử vong do sốc SXH. Các ca này được chuyển đến từ các tỉnh và diễn tiến bệnh quá nặng.
 
Sốc SXH là do tình trạng thất thoát huyết tương, xuất hiện trong thời điểm trẻ bắt đầu hạ sốt nhưng tình trạng đau bụng, nôn ói, quấy khóc, bứt rứt không giảm. Trong sốc SXH còn có tình trạng sốc nặng, mạch và huyết áp bằng 0, chảy máu, dễ dẫn đến suy tim, suy gan, suy thận, rối loạn chuyển hóa, rối loạn điện giải.
 
Sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà, phụ huynh lưu ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước bù dịch, hạ sốt bằng paracetamol là an toàn nhất.
 
Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ chưa bị thất thoát huyết tương không nên tự ý truyền dịch cho trẻ. Điều đó có thể khiến trẻ phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm. Việc truyền dịch cần được thực hiện trong bệnh viện dưới chỉ định và theo dõi sát của bác sĩ.
 
Thu Uyên
Gửi bình luận của bạn