TP. Hồ Chí Minh: Trung bình mỗi ngày làm 1.000 test xét nghiệm ở sân bay và các bến xe, nhà ga

  • TIN MỚI
  • 15:59 19/02/2021

(SK&MT) - Sáng 19/2/2021, đoàn đại biểu do ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm và động viên cán bộ, viên chức Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), lực lượng thường trực, chủ lực phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 tích cực, mang lại một cái Tết bình yên cho người dân TP.

TP. Hồ Chí Minh: Trung bình mỗi ngày làm 1.000 test xét nghiệm ở sân bay và các bến xe, nhà ga

 

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức thăm và động viên nhân viên, cán bộ Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo về hoạt động của HCDC trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm, cho biết, trong dịp Tết vừa qua, ngay từ khi phát hiện ca bệnh ở Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 29/1, HCDC đã đánh giá đây là đợt cao điểm chống dịch mới và xác định không có Tết.

“Hiện HCDC đã cắt đứt chuỗi lây nhiễm phát hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất, mở rộng xét nghiệm thần tốc, kiểm dịch ở sân bay, nhà ga... Tính đến sáng nay, chúng tôi đã thực hiện gần 45.000 test xét nghiệm, trung bình mỗi ngày làm 1.000 test bao gồm ở sân bay và các bến xe, nhà ga” - BS Nguyễn Trí Dũng, nói.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, hiện nay người về thành phố không từ vùng dịch chỉ được khai báo y tế và giám sát sức khỏe nhưng có những đơn vị muốn cho nhân viên xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn khi quay trở lại làm việc. Đây có thể được xem là hình thức xã hội hóa, doanh nghiệp tham gia với ngành y tế giám sát kiểm soát dịch Covid-19. Do đó, BS Nguyễn Trí Dũng xin ý kiến mở rộng đối tượng giám sát ở thành phố theo hình thức xã hội hóa này, thông qua đó cũng giúp mở rộng đối tượng giám sát ở thành phố.

TP. Hồ Chí Minh: Trung bình mỗi ngày làm 1.000 test xét nghiệm ở sân bay và các bến xe, nhà ga

 

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM báo cáo về hoạt động chống dịch xuyên Tết tại buổi thăm của Phó Chủ tịch UBND TP. 

Bên cạnh các giải pháp trên, BS Nguyễn Trí Dũng, cho biết trong thời gian  tới cần tăng cường vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát tại địa phương, đặc biệt là các trường hợp trốn, không khai báo y tế. Về lâu dài, HCDC mong muốn thành phố có cơ chế giúp hệ thống y tế dự phòng phát triển, đầu tư phòng thí nghiệm xét nghiệm hiện đại, nâng cao trình độ hệ thống y tế dự phòng ở quận, huyện, phường, xã để tạo nên sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống. 

Sau khi nghe báo cáo và những nỗ lực của toàn bộ nhân viên HCDC trong việc truy vết, khoanh vùng... dịch Covid -19, ông Dương Anh Đức, cho biết TP Hồ Chí Minh vừa trải qua một cái Tết rất đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Mặc dù vậy, thành phố vẫn cố gắng chăm lo Tết cho người dân. Ông Dương Anh Đức mong các cơ quan sẽ tiếp tục phát huy, không tự mãn, tiếp tục dẻo dai, quyết liệt, khắc phục mọi khó khăn trong công tác chống dịch.

Cùng đó, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh, đề nghị trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, điển hình ở Hải Dương, các ca mắc biến chủng ở Anh gia tăng rất nhanh. Do vậy, thành phố tuyệt đối không được mất cảnh giác. Phó Chủ tịch mong HCDC thường xuyên liên tục chủ động rà soát công tác chống dịch hiệu quả nhất, nếu tình hình dịch thay đổi như có biến chủng mới thì phương thức chống dịch phải khác, đảm bảo an toàn là trên hết.

GIANG ANH

Gửi bình luận của bạn