TPHCM: Đã có 9 người tử vong do sốt xuất huyết

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/10/2019

SK&MT – Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng số ca mắc bệnh vẫn ở mức cao hàng tuần. Trong 9 tháng năm 2019, toàn TP có 9 ca tử vong do sốt xuất huyết.

Cụ thể, tính từ đầu năm đến hết tháng 9 trên địa bàn thành phố có 47.972 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 9 ca tử vong. Riêng trong tháng 9 vừa qua, số người mắc bệnh là 8.128 trường hợp với 2 ca tử vong, bệnh đang tăng so với tháng trước (tăng gần 300 ca).

TPHCM: Đã có 9 người tử vong do sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành rộng đang khiến nhiều người phải nhập viện

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết lây lan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyến cáo cần có sự tham gia cùng hành động của tất cả mọi gia đình. Việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế, của các hộ gia đình chỉ là biện pháp cấp thời nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành, giảm mật độ muỗi truyền bệnh chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt lăng quăng triệt để.

“Cộng đồng tăng cường dọn dẹp, loại bỏ những vật dụng có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi có thể đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh Sốt xuất huyết. Các đồ vật trong nhà và ngoài trời có khả năng chứa nước, đọng nước như xô chậu, thùng phi, bình bông, chậu hoa, cây kiểng, hồ tiểu cảnh, vỏ xe, ly nhựa, hầm cống, hố nước, hốc cây, các vật phế thải, các công trình xây dựng”, ngành y tế khuyến cáo.

Cũng theo ngành y tế, hàng tuần cần súc rửa hồ, phuy, lu, xô chứa nước, trước khi thay nước mới; đậy kín nắp lu, hồ, phuy khi không sử dụng; thay nước bình bông, chén nước cúng hàng tuần; thu gom và xử lý các vật phế thải nhằm loại bỏ nơi chứa nước; thường xuyên tìm và xử lý các vị trí, đồ vật có thể bị đọng nước trong và xung quanh nhà… để diệt lăng quăng và không để muỗi sinh sản.

Để tránh nguy cơ bị muỗi tấn công, truyền bệnh cộng đồng cần tăng cường diệt muỗi bằng bình xịt muỗi, nhang muỗi, bôi kem chống muỗi, ngủ mùng kể cả ban ngày.

Để tránh nguy cơ tử vong vì sốt xuất huyết, người có triệu chứng sốt nên đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và hướng dẫn chăm sóc, điều trị.

Dự báo khu vực phía Nam đang đi sâu vào mùa mưa nên những tháng tới sốt xuất huyết sẽ còn những diễn biến phức tạp.

PV

Gửi bình luận của bạn