Tự điều trị mụn cóc, một bệnh nhân bị hoại tử ngón tay

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/03/2019

SK&MT - Gia đình tự mua thuốc trên mạng về để chữa trị mún cóc ở tay, khiến một bé gái bị hoại tử đốt ngón tay.

Ngày 13/3, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ vừa điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Quỳnh T. (SN 2013, trú tại TP Vinh) bị hoại tử đốt ngón tay do tự điều trị mụn cóc.

Cụ thể, vào ngày 5/3, bệnh nhi T. được gia đình đưa vào khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng trong tình trạng đốt 3, ngón 5 tay phải bị hoại tử do gia đình đã mua thuốc trên mạng về cho bé T. sử dụng.

Tự điều trị mụn cóc, một bệnh nhân bị hoại tử ngón tay

Ngón tay bị hoại tử do lên mạng mua thuốc về điều trị.

Sau đó, các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật cắt lọc hoại tử, điều trị vết thương, băng bột và chăm sóc tại chỗ. Qua quá trình phẫu thuật, vết thương ở ngón tay bé đã ổn định, được xuất viện về nhà.

Bác sĩ CKII Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng, BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, mụn cóc là bệnh không nguy hiểm nên nhiều người chủ quan và sử dụng các phương  pháp dân gian tự chữa tại nhà. Sai lầm này khiến bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng.

Để điều trị mụn cóc, có thể sử dụng dung dịch axit Salicylic và Lactic( Duofilm, Collomack), chấm nitơ lỏng, đốt điện, tiểu phẩu... Tuy nhiên, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được bác sĩ khám và tư vấn cách điều trị hợp lý.

Về các biện pháp dân gian để trị mụn cóc, bác sĩ Bình cho rằng, cho đến nay chưa có cơ sở khoa học về các phương pháp đó. Người bị mụn cóc cũng không được tự ý can thiệp vào nốt mụn như dùng dao lam rạch, kim châm,... bởi rất dễ gây nhiễm trùng.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn