Việt Nam thử nghiệm thành công hai vắc xin

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/09/2018

SK&MT - Theo đại diện Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) 2 vắc xin được sản xuất trong nước để phòng cúm mùa (A/H1N1, A/H3N2, B) và cúm đại dịch (A/H5N1) đã được thử nghiệm thành công.

Các vắc xin thử nghiệm bao gồm, vắc xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm là  A/H1N1; A/H3N2; cúm B và vắc xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1, một loại chủng cúm gia cầm, đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua.

Các kết quả chung cho thấy cả hai loại vắc xin đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Việt Nam thử nghiệm thành công hai vắc xin

Ảnh minh họa.

Các vắc xin này dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019. Đây là kết quả to lớn của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc-xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Năm 2018, Vắc xin MR kết hợp sởi- rubella do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng, thay thế cho loại vắc xin sởi- rubella nhập khẩu lâu nay.

POLYVAC hiện đang chuẩn bị hồ sơ thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới để vắc xin này có thể xuất khẩu và hiện đã có một số quốc gia như Ấn Độ, Hàn Quốc… đặt hàng nhập khẩu vắc xin MR.

Theo Bộ Y tế, vắc-xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ có giá chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cùng loại đang phải nhập khẩu. WHO cũng đã đặt hàng loại vắc-xin này.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn