Vụ bán thuốc cận date cho người bệnh: Bệnh viện Ung Bướu cám ơn các cơ quan truyền thông đã thẳng thắn phản ánh

  • TIN MỚI
  • 13:11 10/09/2020

“Ban Giám đốc Bệnh viện (BV) Ung Bướu xin cám ơn các cơ quan truyền thông đã thẳng thắn phản ánh để BV ngày càng hoàn thiện và nâng chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn. Sự việc xảy ra là vụ việc ngoài ý muốn và đơn lẻ, không có động cơ vụ lợi. Tuy thuốc Senoxyd-Q10 đã được nhượng lại cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng đúng theo quy định của pháp luật. Bệnh viện vẫn phải rút kinh nghiệm và rà soát lại toàn bộ quy trình của mình”. - BS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, nói.

Hơn 25.000 viên thuốc Senoxyd-Q10 gần hết hạn sử dụng đã được BV Ung Bướu bán hết cho người bệnh. BS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc BV Ung Bướu, cho biết đây là một trường hợp vi phạm hợp đồng xảy ra do sơ suất trong khâu xuất hàng và kiểm nhận. Cả công ty lẫn nhân viên nhà thuốc không đối chiếu các điều khoản hợp đồng đã ký kết mà chỉ kiểm tra chất lượng, số lượng theo đơn đặt hàng và hạn dùng để tiến hành giao nhận. Rà soát toàn bộ các thuốc đã tiếp nhận ở nhà thuốc bệnh viện trong thời gian qua, Bệnh viện khẳng định đây chỉ là là một vụ việc đơn lẻ, và do sơ suất của cả hai bên, không phải lỗi cố ý hay “bắt tay”. Tất cả thuốc của đợt giao hàng ngày 24/2/2020 đã được cung ứng hết cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng theo đúng quy định pháp luật. Bệnh viện đã tiến hành kiểm điểm các nhân sự liên quan và có biện pháp chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng của công ty.

Vụ bán thuốc cận date cho người bệnh: Bệnh viện Ung Bướu cám ơn các cơ quan truyền thông đã thẳng thắn phản ánh

BV Ung Bướu TP.HCM cho rằng việc nhập kho và bán thuốc cận date cho người bệnh là sơ xuất và thiếu phối hợp.

Cụ thể, ngày 24/2/2020, Công ty Delap Sài Gòn đã tiến hành xuất hóa đơn cung ứng thuốc Senoxyd-Q10 (bổ trợ trong điều trị ung thư, phòng ngừa và phối hợp điều trị các rối loạn tuần hoàn, bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, viêm khớp, rối loạn ở mắt, tiểu đường...) với số lượng 835 hộp, thuộc số lô 17122. Mỗi hộp chứa 30 viên, tương đương 25.050 viên thuốc. Tại thời điểm giao nhận, toàn bộ lô thuốc trên, Công ty Delap Sài Gòn cung ứng cho BV Ung Bướu chỉ còn hạn sử dụng hơn 3 tháng (ngày 3/6/2020 hết hạn sử dụng). Thông tin về việc sử dụng thuốc cận date khiến người bệnh lo lắng và cộng đồng đặt ra nhiều nghi vấn cho rằng có sự thông đồng giữa bệnh viện và đơn vị cung ứng để bán thuốc sắp hết hạn sử dụng cho bệnh nhân.  

Để “rộng đường dư luận”, ngày 9/9, BS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc BV Ung Bướu, cho biết nhà thuốc BV Ung Bướu có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn (địa chỉ số 402 Nguyễn Duy Dương, phường 9, quận 10) về việc mua thuốc Senoxyd-Q10. Trong hợp đồng nguyên tắc có điều khoản ràng buộc trách nhiệm của công ty. Theo đó, phía công ty “cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm cung ứng cho bệnh viện bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng đối với thuốc còn hạn dùng từ 2 năm trở lên; 3 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm; 1/4 hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 1 năm”. Điều khoản trên không chỉ áp dụng với hợp đồng này mà Nhà Thuốc BVUB còn đưa vào trong tất cả hợp đồng nguyên tắc về mua sắm thuốc khác.

Về hợp đồng thuốc Senoxyd-Q10, sau khi hợp đồng nguyên tắc được ký kết, Nhà thuốc BV Ung Bướu đã tiến hành mua theo nhu cầu và đã nhập nhiều lần từ lúc ký hợp đồng. Trong những lần nhập thuốc này, hai bên đã tuân thủ đúng các điều khoản trong hợp đồng.

Vụ bán thuốc cận date cho người bệnh: Bệnh viện Ung Bướu cám ơn các cơ quan truyền thông đã thẳng thắn phản ánh

Người bệnh điều trị tại BV Ung Bướu

Đối với lần nhập thuốc vào ngày 24/02/2020, bộ phận nhận thuốc đã ghi nhận chất lượng cảm quan đạt và ghi nhận thuốc còn hạn sử dụng (đến 3/6/2020) nên đã đồng ý nhận hàng. Theo Luật Dược số 105/2016/QH13 thông qua ngày 06/04/2016, tại khoản 31 Điều 2 có quy định: “Hạn dùng của thuốc là thời gian sử dụng ấn định cho thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng”, như vậy, căn cứ theo Luật Dược thì chỉ có quy định về hạn dùng của thuốc, không có quy định thuốc gần hết hạn sử dụng hay thuốc cận “date”. Việc ghi thêm hạn dùng phải còn 6 tháng đối với thuốc có hạn sử dụng trên 2 năm vào trong hợp đồng là nhằm để bảo đảm  nhà thuốc bệnh viện có đủ thời gian tối thiểu để cung ứng thuốc cho bệnh nhân khi thuốc vẫn còn hạn theo quy định của pháp luật. Giảm thiểu lãng phí do thuốc hết hạn phải hủy.

Dù vậy, đối chiếu theo hợp đồng nguyên tắc 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4/7/2019 và theo quy định chung của Nhà thuốc BV Ung Bướu thì việc giao nhận thuốc này là không đúng theo hợp đồng. Sơ suất xảy ra là do sự thiếu phối hợp trong các bộ phận liên quan đến việc giao nhận thuốc khi người tiếp nhận thuốc trực tiếp không nắm rõ nội dung hợp đồng. Sau khi phát hiện sự cố, Nhà thuốc đã rà soát toàn bộ các thuốc nhập vào trong thời gian quan và khẳng định đây chỉ là trường hợp cá biệt, xảy ra là do sơ suất và thiếu phối hợp.

Về tình hình sử dụng thuốc Senoxyd-Q10 nhập ngày 24/2/2020, Nhà thuốc BV Ung Bướu đã nhượng lại toàn bộ cho bệnh nhân theo đơn của bác sĩ. Đơn thuốc cuối được cấp cho bệnh nhân là vào ngày 28/4/2020. Do đó, toàn bộ thuốc nhập vào ngày 24/2/2020 đều đã được cung ứng lại cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng. Căn cứ theo các quy định pháp luật, không có điều khoản quy định thuốc còn bao nhiêu hạn dùng thì được nhập thuốc vào nhà thuốc. Thuốc còn hạn dùng, đảm bảo về chất lượng cảm quan thì được phép lưu hành trên thị trường và nhượng cho bệnh nhân.

Về phía BV, bệnh viện đã yêu cầu các nhân sự liên quan kiểm điểm. Theo kiểm điểm, nhân viên nhận thuốc đã dựa theo đơn đặt hàng, chỉ kiểm tra số lượng, đơn giá, chất lượng cảm quan, hạn dùng của thuốc mà không đối chiếu với các điều khoản khác trong hợp đồng nguyên tắc. Do đó, Bệnh viện sẽ xem xét trách nhiệm và có chế tài phù hợp theo quy định đối với các nhân sự có liên quan.

BV cũng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn, tại buổi làm việc công ty đã thừa nhận có sơ sót do nhân viên thủ kho không rà soát các điều khoản của hợp đồng nguyên tắc mà thấy thuốc còn hạn dùng thì xuất cho nhân viên giao nhận mang giao cho Nhà thuốc BV Ung Bướu. Trong buổi làm việc, đại diện pháp luật của công ty xác nhận lãnh đạo công ty không biết việc công ty vi phạm hợp đồng vào thời điểm giao đơn hàng ngày 24/2/2020 và phía công ty không có bất cứ tác động gì đối với nhân viên BV Ung Bướu để được giao nhận hàng sai quy định trong hợp đồng. Sự việc xảy ra là do sơ suất chủ quan của cả 2 bên, không phải là lỗi cố ý.

Cũng theo BS Lê Anh Tuấn, Nhà thuốc BV Ung Bướu đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc GPP”, có dược sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn để quản lý và thực hiện theo các quy định khác tại Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/05/2017 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuốc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

BV luôn thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật trong công tác Dược, cụ thể thực hiện theo Thông tư số 22/2011/TT-BYT ngày 10/06/2011 của Bộ Y tế về Quy định tổ chức và hoạt động của khoa Dược BV. 

Ngoài ra, trong những năm qua BV đã tăng cường phối hợp thêm các khoa phòng như Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Quản lý chất lượng, Phòng Điều dưỡng để kiểm tra, giám sát việc cung ứng thuốc tại khoa Dược và các khoa lâm sàng. Gần đây nhất, BV đã có kế hoạch và tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định bảo đảm sử dụng thuốc an toàn tại các khoa lâm sàng, khoa dược và nhà thuốc.

Sau sự cố với thuốc Senoxyd-Q10, BV đã cho toàn thể nhân viên liên quan rút kinh nghiệm, nhắc nhở tuân thủ sát quy trình kiểm nhập thuốc. Trong thời gian sắp tới Nhà thuốc BV Ung Bướu sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập, quản lý sử dụng thuốc, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp. BV cũng đã có báo cáo giải trình sự việc cho Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Ban Giám đốc BV Ung Bướu xin cám ơn các cơ quan truyền thông đã thẳng thắn phản ánh để Bệnh viện ngày càng hoàn thiện và nâng chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn. Vụ việc xảy ra là vụ việc ngoài ý muốn và đơn lẻ, không có động cơ vụ lợi. Tuy thuốc Senoxyd-Q10 đã được nhượng lại cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng đúng theo quy định của pháp luật. BV vẫn phải rút kinh nghiệm và rà soát lại toàn bộ quy trình của mình./.

Gia Thanh

Gửi bình luận của bạn