Vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ ở Đà Nẵng: Sở Y tế thông tin chính thức

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/11/2019

SK&MT - Ngày 20/11, ông Nguyễn Út- Phó Giám đốc sở Y tế TP Đà Nẵng đã thông tin chính thức về sự việc một sản phụ tử vong, một người nguy kịch sau khi mổ lấy thai.

Theo thông tin ban đầu, ngày 17/11 thì sản phụ V.T.N.S (SN 1987, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng để chờ sinh khi đang mang thai 38 tuần 3 ngày. Các bác sĩ chỉ định sinh mổ bắt thai trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến 11h 20’ cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Sau đó, sản phụ S có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhưng đã tử vong vào 20h cùng ngày.

Tương tự, cùng ngày, Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng tiếp nhận sản phụ N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) đang mang thai 37 tuần 1 ngày trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ.

Đến 15h5’ cùng ngày, sản phụ H được đưa vào phòng mổ để gây tê tủy sống. Nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S như: đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện sản phụ S. đang nguy kịch. Hai trẻ sơ sinh của 2 sản phụ trên đều khỏe mạnh bình thường.

Đến ngày 20/11, ông Nguyễn Út- Phó Giám đốc sở Y tế TP Đà Nẵng đã thông tin chính thức về sự việc trên.

Vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ ở Đà Nẵng: Sở Y tế thông tin chính thức

Lãnh đạo Sở Y tế trao đổi thông tin với các phóng viên.

Ông Út cho biết: “Ngay đêm xảy ra vụ việc, sở đã tiến hành niêm phong tất cả thuốc tại bệnh viện. Chúng tôi cũng đã đề nghị các cơ sở y tế có sử dụng thuốc này tạm ngưng sử dụng, chờ kết quả cuối cùng để tránh trường hợp tương tự".

“Ngoài bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, bệnh viện Phụ sản - Nhi và Trung tâm y tế quận Liên Chiểu cũng sử dụng loại thuốc này”, ông Út cho biết thêm.

Dược sĩ Ngô Minh Tuấn- Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế TP Đà Nẵng) cho biết, vào tháng 10/2019, bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cũng đã có một trường hợp sản phụ tử vong sau khi được dùng loại thuốc gây tê trên.

“Cho đến thời điểm hiện tại, sở Y tế TP Đà Nẵng chưa nhận được bất cứ văn bản hay giấy tờ gì của cục Quản lý dược cảnh báo, khuyến cáo về loại thuốc này”, ông Tuấn cho hay.

Thông tin từ bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, từ tháng 1 đến tháng 7/2019, thực hiện theo quyết định trúng thầu của sở Y tế thành phố, bệnh viện nhập thuốc Marcain Spinal Heavy 0,5% 4ml do Pháp sản xuất với số lượng 575 ống (kế hoạch được phân bổ 850 ống).

Đến tháng 5/2019, nhà cung cấp thông báo hết hàng cung ứng nên bệnh viện chọn thuốc thay thế là Bupivacain for Spinal Anesthesia (Pháp sản xuất) nhưng cũng không có thuốc.

Khi đó chỉ có thuốc Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy (Ba Lan sản xuất) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI - Chi nhánh Đà Nẵng cung ứng. Bệnh viện đã nhập tổng số 250 ống thuốc loại này (số lô 01DB0619) và đã dùng hết 130 ống.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn