Xây dựng Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn chống dịch Covid-19

  • TIN MỚI
  • 09:49 15/10/2020

(SK&MT) - Cục quản lý Khám chữa bệnh vừa tổ chức cuộc họp góp ý xây dựng Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn chống dịch Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Tham dự cuộc họp tại Hà Nội chiều 14/10 có đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế, cán bộ y tế đến từ các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế…

Theo Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn được xây dựng trong bối cảnh hơn 40 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch bệnh có thể trở lại bất cứ thời điểm nào, đặc biệt theo dự báo mùa đông năm nay rất khốc liệt trong phòng, chống dịch Covid-19, nên việc xây dựng Phòng khám an toàn chống dịch rất quan trọng.

Xây dựng Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn chống dịch Covid-19

Ảnh minh họa.

Hiện cả nước có 35.000 phòng khám với nhiều loại hình khác nhau như Phòng khám đa khoa, Phòng khám chuyên khoa, Phòng khám chẩn trị y học cổ truyền; Phòng khám Trạm y tế… Đây là loại hình dịch vụ y tế mà nhiều người có nguy cơ tiếp cận, do đó cần thực hiện các tiêu chí phòng khám an toàn để bảo vệ lây nhiễm ra cộng đồng.

Dự thảo Bộ Tiêu chí được xây dựng gồm 11 tiêu chí với các nội dung quan trọng về công tác xây dựng phương án, sàng lọc, phân luồng, phân loại; các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại khu vực đông người; quản lý an toàn người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế…

Ban soạn thảo cũng tham khảo các Bộ công cụ đánh giá của một số Sở Y tế như Sở Y tế Hà Nội, Thừa Thiên Huế… trong đánh giá các phòng khám, cơ sở y tế tư nhân.

Hiện trên 1.400 bệnh viện cả nước đã triển khai Tiêu chí Bệnh viện an toàn. Việc các Phòng khám an toàn chống dịch Covid-19 được triển khai để thực hiện tốt 5 nguyên tắc chống dịch mà quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra là: Ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả.

LÊ LAN

Gửi bình luận của bạn