Điện máy Trần Anh: Chuột phá tiền tỷ, hàng Tết có an toàn?

  • TIN NHANH
  • 17:16 18/01/2017

SK&MT - Trên bản tin chính thức của Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh số tháng 4-2016 đã đưa ra những con số “giật mình”. Số tiền thiệt hại do hư hỏng máy móc, thiết bị văn phòng năm 2014 là gần 2 tỷ đồng, năm 2015 là 1,7 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn trên được Trần Anh thừa nhận do…chuột hoành hành.

Nội dung đăng trên bản tin nội bộ của Công ty Trần Anh 

“Đây là phần chi phí công ty phải bỏ ra để trang bị các thiết bị văn phòng như máy tính, chuột máy tính, bàn phím, máy in, máy photo…Đáng lưu ý, những tài sản cố định này vẫn chưa hết thời hạn khấu hao tài sản, nhưng đã bị hỏng và công ty phải thay mới do vấn nạn chuột hoành hành.Tình trạng chuột cắn phá dây điện, dây mạng, chuột máy tính, bàn phím, máy tính, máy in, máy photo, bo mạch máy tính… xảy ra khá nhiều ở Trần Anh khiến công ty nhiều phen khốn đốn” – Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh thừa nhận trên bản tin.

Theo ông Trương Thái Định, Phó giám đốc trung tâm bảo hành và dịch vụ khách hàng của công ty này, phần lớn sản phẩm mang sang bảo hành thường do chuột cắn phá.

 “2 tỷ đồng trong kinh doanh nghe thì chẳng thấm vào đâu, nhưng nếu đặt phần chi phí thất thoát hàng năm đó cạnh con số lợi nhuận công ty thu về năm 2014 là 3 tỷ đồng, có lẽ nhiều người sẽ phải giật mình. Số tiền chúng tôi lãng phí hàng năm bằng 2/3 số tiền lợi nhuận chúng tôi thu được”, Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh cảnh báo và kêu gọi cán bộ, nhân viên trong hệ thống phải có giải pháp thiết thực tuyên chiến với nạn chuột.

Một giải pháp hàng đầu được công ty này đề ra là phải chống hiện tượng nhân viên vứt đồ ăn bừa bãi trên khu vực văn phòng khiến chuột sinh sôi đến “chóng mặt” và khiến cho “chuột lùng sục vào chỗ làm việc, chạy nhảy trên bàn khiến khu vực văn phòng bị mất vệ sinh trầm trọng”.

Cũng theo thông tin trên tờ tin của Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh, bản tin này đã phải dành chuyên đề cho “cuộc chiến với chuột”. Thông tin từ trang tin cũng cho hay, từ tháng 6-2013, Trần Anh đã cảnh báo nạn nhân viên ăn uống nơi làm việc vứt đồ ăn bừa bãi làm chuột sinh sôi. Công ty cũng đã tổ chức lực lượng bắt, bẫy chuột nhưng xem ra không hiệu quả. Bằng chứng là hậu quả thiệt hại về kinh tế những năm 2014, 2015 vẫn ở mức gần 2 tỷ đồng, chiếm tới gần 2/3 lợi nhuận của công ty.

Bà Đỗ Thị Thu Hường, Phó tổng giám đốc công ty kêu gọi:“Trong khi Ban Giám đốc đau đầu căn ke từng đồng lương thưởng của cán bộ nhân viên thì hàng tỷ đồng đang nghiễm nhiên bị vứt qua cửa sổ một cách không thương tiếc...Nếu không có khoản chi phí 2 tỷ cho tài sản bị hư hỏng, chúng ta đã lãi 5 tỷ. Công ty lãi nhiều thì chắc chắn thưởng sẽ nhiều hơn, còn lãi ít thì thưởng cũng ít đi thậm chí không có”.

Trao đổi với phóng viên về hiện tượng trên, một chuyên gia ngành vật lý cho biết, thiệt hại của Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh quả là hiếm có trong ngành kinh doanh điện máy Việt Nam, chưa thấy công ty nào đưa ra con số thiệt hại do máy móc hư hỏng có nguyên nhân phần lớn do chuột lên tới gần 2 tỷ đồng mỗi năm như vậy. Hơn thế, con số thiệt hại bằng 2/3 lợi nhuận thì càng là bất thường, cho thấy đơn vị này đang “gặp vấn đề” về công tác quản lý cũng như giải pháp bảo vệ hàng hóa.

Anh Nguyễn Xuân Đồng, một kỹ sư công nghệ thông tin ở quận Cầu Giấy cho biết: “Việc Trần Anh thẳng thắn tuyên chiến với chuột và công khai thông tin như vậy là rất đáng hoan nghênh. Nhưng tôi cũng như nhiều khách hàng rất lo ngại nếu như giải pháp “tuyên chiến” với chuột không hiệu quả thì những thiết bị điện máy đến tay khách hàng liệu có bị ảnh hưởng? Liệu có hay không những hàng hóa mới cũng bị chuột phá trước khi đến tay người tiêu dùng? Rất mong công ty có nhiều giải pháp hữu hiệu hơn”.

Minh Kỳ

Gửi bình luận của bạn