Hải Dương: Dưa chết hàng loạt khi đến mùa thu hoạch

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 24/04/2017

SK&MT - Người dân của xã Gia Lương, huyện Gia Lộc (Hải Dương) đang phải “gồng mình” chống chọi hơn 400 ha dưa các loại đang bị nhiễm bệnh và có khoảng hơn 20ha dưa chết hàng loạt không cho thu hoạch.
 

Được biết, đây là lúc nhiều diện tích dưa của tỉnh Hải Dương đang trong giai đoạn ra quả và chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, trên nhiều thửa ruộng của xã Gia Lương, huyện Gia Lộc đã xảy ra tình trạng dưa chết hàng loạt, diện tích dưa chết lên tới hàng chục ha, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Cũng như nhiều hộ dân khác ở xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, vụ xuân năm nay bà Đoàn Thị Nhỡ gieo trồng 5 sào dưa. Mặc dù, gia đình đã áp dụng quy trình trồng và chăm bón như những năm trước, thậm chí còn đầu tư công sức và tiền của nhiều hơn nhưng diện tích dưa của gia đình bà vẫn chết hàng loạt.
“Nhà tôi có 5 sào ruộng, đầu tư hết vào trồng hoa màu thế nhưng năm nay thời tiết thay đổi, trồng dưa hấu thì dưa hấu chết, trồng dưa lê thì dưa lê chết. Các quy trình và cách chăm sóc như mọi năm thôi mà năm nay cứ mỗi trận mưa là lại chết. Tưới phân đẹp chứ không phải phân xấu mà càng tưới càng chết”- bà Đoàn Thị Nhỡ, hộ trồng dưa xã Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết.

Cùng chung hoàn cảnh như bà Nhỡ, gia đình ông Phạm Đình Văn thuộc thôn Bùi Thượng (xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc) bức xúc cho biết, trồng 3 lượt mà không được thì bây giờ chúng tôi đề nghị cấp trên có thuốc nào viện trợ để chúng tôi khắc phục tình trạng này.

Được biết, vụ xuân năm nay toàn tỉnh Hải Dương gieo trồng khoảng 700ha Dưa, tập trung gieo trồng nhiều ở các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Kim Thành, Nam Sách, Cẩm Giàng... Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hiện có khoảng 400ha Dưa các loại đang bị nhiễm bệnh, và khoảng hơn 20ha dưa chết hàng loạt không cho thu hoạch.

Hoàng loạt hecta dưa chết khi sắp đến mùa thu hoạch.

Theo Chi cục Bảo Vệ Thực Vật (Chi cục BVTV) tỉnh Hải Dương, tình trạng dưa sinh trưởng phát triển kém và chết hàng loạt có nguyên nhân do điều kiện thời tiết không thuận lợi, việc luân canh cây trồng không phù hợp dẫn tới nguồn bệnh tồn dư trong đất nhiều, cùng với đó là biện pháp chăm bón chưa đúng quy trình.

Cũng theo Chi cục BVTV tỉnh Hải Dương, do thời tiết bất thuận nên trên dưa phát sinh nhiều sâu bệnh như: bệnh giả sương mai, phấn trắng, thắt gốc, đứt dây chẩy mủ, Cháy lá vi khuẩn, bọ phấn, bọ trĩ... gây hại gia tăng.

“Đứng về góc độ chuyên môn thì chúng tôi xin khuyến cáo các hộ nông dân trước mắt cố gắng giữ cho đất an toàn và tạo cho đất có một lớp thảm để giữ cho các vi sinh vật hoạt động để bộ rễ tăng sức đề kháng của cây lên”- bà Nguyễn Thị Hồng Nhị, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh cho biết.

Trước tình trạng dưa chết hàng loạt, Chi Cục BVTV tỉnh Hải Dương đã có những biện pháp khắc phục cho bà con nông dân như với những ruộng dưa mới trồng bị chết tỷ lệ ít cần trồng bổ sung, chú ý việc tưới và bón lót phân hoá học, phun thuốc trừ để không ảnh hưởng tới cây non.

Đối với những ruộng dưa đang phát triển thân lá và quả, cần bấm ngọn, tỉa cành, tỉa lá già, lá bệnh và nên bấm tỉa vào những ngày thời tiết khô ráo. Sau khi bấm tỉa, nên phun thuốc để phòng bệnh và thu gom xử lý tàn dư.

Trúc Anh (TH)

Gửi bình luận của bạn