Thị trường máy lọc không khí nhộn nhịp trong mùa dịch

  • TIN NHANH
  • 20:50 01/08/2021

(SK&MT) - Trước những lo ngại về chất lượng không khí, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nên nhiều người đã chọn máy lọc không khí với hy vọng có thể đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Vốn không còn xa lạ với thị trường Việt Nam những năm gần đây, đặc biệt là ở các thành phố lớn khi tình trạng ô nhiễm không khí được cảnh báo ở mức cao, máy lọc không khí đã trở thành một vật không thể thiếu để có môi trường sống trong lành. Không chỉ có chức năng lọc bụi mịn, khử mùi, cân bằng độ ẩm… mà các loại máy lọc không khí hiện nay có thể diệt được đến 99% virus gây hại như H1N1.

Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều người tìm hiểu và mua các sản phẩm lọc không khí cho gia đình để cảm thấy yên tâm hơn, dù chưa có loại máy nào ở thời điểm hiện tại được khẳng định có thể diệt virus Sars-CoV-2 trong không khí.

Thị trường máy lọc không khí nhộn nhịp trong mùa dịchThị trường đa dạng các mẫu mã máy lọc không khí

Nói về khả năng của máy lọc không khí trong việc ngăn ngừa dịch Covid-19, Giáo sư Jeffrey Siegel thuộc Đại học Toronto, một chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về chất lượng không khí trong nhà cho biết, các máy lọc không khí hiện nay chỉ có khả năng hỗ trợ hạn chế sự lây lan, chứ không loại bỏ được hoàn toàn virus trong không khí.

Tuy nhiên, điều đó cũng đủ để nhiều người sẵn sàng đầu tư máy lọc không khí để làm sạch không khí và yên tâm hơn trong việc phòng bệnh. Nhất là trong thời gian giãn cách xã hội, phần lớn mọi người đều ở nhà nên không khí trong nhà trở nên vô cùng quan trọng.

Trên thị trường, máy lọc không khí rất nhiều chủng loại, giá giao động từ 1,5 – 15 triệu đồng/chiếc, từ bình dân như Karofi, Hafele, đến cao cấp như Sharp, Panasonic, Coway, Hitachi, FujiE… Trong đó, dòng phân khúc bình dân, giá rẻ từ 1,5 – 4 triệu đồng có thể loại bỏ bụi, nấm, vi rút, vi khuẩn. Loại tầm trung từ 5 triệu đồng trở lên có thêm chức năng bắt muỗi, lọc sạch không khí, khử mùi than hoạt tính, bụi siêu nhỏ. Loại cao cấp trên 10 triệu đồng có từ 3 – 4 màng lọc, gồm: màng thô, màng AC active carbon, màng Hepa chống các yếu tố dị ứng loại bỏ bụi phấn hoa, virut cúm, khử mùi khó chịu, khí ga, khói thuốc, vi rút nấm. Bên cạnh đó, một số loại máy lọc cao cấp hơn còn được trang bị bộ phận tạo ion để tăng tác dụng khử mùi, diệt khuẩn, làm sạch không và có thêm cảm biến mức độ ô nhiễm môi trường.

Thị trường máy lọc không khí nhộn nhịp trong mùa dịchĐa dạng mẫu mã, mức giá máy lọc không khí trên các trang thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, thị trường máy lọc không khí không chỉ đa dạng về mẫu mã, tính năng, nhu cầu mà còn phủ sóng trên nhiều phương thức mua bán khác nhau cho người dùng thoả sức lựa chọn. Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “máy lọc không khí” trên Google, sẽ cho ra ngay gần 43 triệu kết quả cùng rất nhiều sản phẩm trên các trang web, trang thương mại điện tử khác nhau. Chính bởi sự bão hoà trong thị trường này đã tạo điều kiện cho tình trạng loạn giá, tràn ngập hàng giả, hàng nhái hoành hành. Đặc biệt, trong bối cảnh giãn cách xã hội, phần lớn người dùng đều chọn cách mua sắm online.

Chị Nguyễn Lan Anh (sinh năm 1980, sinh sống tại Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Thời gian giãn cách thế này ở nhà suốt, không khí trong nhà ngột ngạt nên gia đình quyết định mua máy lọc không khí để vừa có không khí trong lành, cũng nghe nói là hạn chế được các virus lây qua không khí nên mình cũng yên tâm phần nào. Máy thì mình cũng tìm hiểu đánh giá trên mạng rồi đặt mua qua trang web thôi vì dịch bệnh nên không đến xem trực tiếp được”.

Tuy máy lọc không khí đang phát huy nhiều công dụng trong môi trường ô nhiễm và bối cảnh dịch bệnh như hiện tại nhưng người dùng cũng cần xem xét kỹ lưỡng chức năng của các loại máy để phù hợp với diện tích và nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, cần lựa chọn nơi mua hàng uy tín, giá cả phù hợp, tránh để người bán lợi dụng tâm lý sợ hãi dịch bệnh mà thổi phồng giá cả, chức năng.

NGUYÊN ANH

Gửi bình luận của bạn