Bài 2: Lương Sơn- Hòa Bình:  Chỉ đạo xử lý việc khai thác khoáng sản không phép

  • TIN NÓNG
  • 12:12 27/12/2022

Bài 1:  Hòa Bình: Lợi dụng cấp phép cải tạo mặt bằng để lách Luật khoáng sản mang đất đi tiêu thụ

(SK&MT) - Trước đó, ngày 5/12/2022, tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đã đăng tải bài viết Hòa Bình: “Lợi dụng cấp phép cải tạo mặt bằng để lách Luật khoáng sản mang đất đi tiêu thụ” trong chuyên đề “Bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản”.

Nội dung phản ánh hộ gia đình ông Lương Văn Nhu ở xóm Vé, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, Hòa Bình đã “cải tạo mặt bằng, san hạ cốt nền, để được cấp phép “chóng vánh” khai thác khoáng sản mang đi bán. Qua đó, để lại nhiều hệ lụy về môi trường và thất thu cho ngân sách Nhà nước Tiếp thu phản ánh của báo chí, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo UBND xã Tân Vinh vào cuộc xử lý sự vụ việc.

Bài 2: Lương Sơn- Hòa Bình:  Chỉ đạo xử lý việc khai thác khoáng sản không phép

 UBND xã Tân Vinh đã xuống lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt 3.000.000 đ (Ba triệu đồng) đối với hành vi khai thác đất không phép của ông Lương Văn Nhu

Theo đó, ngày 6/12/2022, UBND huyện Lương Sơn đã có Văn bản số 3171/UBND-TNMT về việc chấn chỉnh việc khai thác đất san lấp trên địa bàn huyện nêu rõ: Thời gian qua Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn nhận được thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí và nhân dân về hoạt động khai thác đất san lấp hiện đang được cấp phép khai thác như khai thác vận chuyển quá thời gian quy định hàng ngày, xe vận chuyển quá tải trọng làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn giao thông; việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục, còn để bụi bẩn ảnh hưởng tuyến các tuyến đường giao thông. Đất sau khi khai thác có dấu hiệu vận chuyển ra khỏi địa bàn huyện Lương Sơn đi tiêu thụ tại địa bàn thành phố Hà Nội.

Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành văn bản số 2987/UBND-TNMT ngày 21 tháng 11 năm 2022 chỉ đạo hộ ông Lương Văn Nhu và đơn vị thi công dừng các hoạt động cải tạo mặt bằng, khai thác đất san lấp do dự án hạ tầng khu nhà ở tại Xóm Mỏ thị trấn Lương Sơn không còn nhu cầu san lấp. Nghiên cứu bổ sung vị trí san lấp khác trình các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận mới được tiếp tục hoạt động cải tạo mặt bằng khai thác đất. Tuyệt đối không được khai thác vận chuyển khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về địa điểm san lấp.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cũng yêu cầu các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp phép khai thác đất san lấp nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về khoáng sản, môi trường. Theo đó, hộ ông Lương Văn Nhu thực hiện khai thác theo đúng nội dung giấy phép khai thác đất được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Tuyệt đối không vận chuyển đất sau khi khai thác ra ngoài địa bàn tỉnh theo trên tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 1499/UBND-NNTN ngày 20 tháng 8 năm 2021 về việc quản lý, cấp phép khai thác đất dư thừa để làm san, lấp khi cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền trên địa bàn tỉnh. Mặt khác giao cho công an huyện và UBND các xã có đất tăng cường quản lý giám sát chặt chẽ.

Bài 2: Lương Sơn- Hòa Bình:  Chỉ đạo xử lý việc khai thác khoáng sản không phépSau khi báo chí phản ánh, UBND xã Tân Vinh đã có những biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ khu đất của ông Lương Văn Nhu.

Trao đổi với cơ quan báo chí, ông Đinh Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Tân Vinh cho biết: Trước hết, tôi xin cám ơn cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời. Những nội dung mà báo chí phản ánh là rất đúng, Chính vì vậy, ngay hôm sau, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Tân Vinh vào cuộc xử lý vụ việc. UBND xã Tân Vinh đã xuống kiểm tra và lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động. Đồng thời ban hành quyết định 457/QĐ-UBND ngày 12/12/2022 về việc xử phạt hành chính với mức 3.000000 đồng (Ba triệu đồng) đối với hành vi khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và giao cho công an xã và trưởng xóm Vé chịu trách nhiệm quản lý, giám sát.

Chiều ngày 14/12/2022, PV đã xuống địa bàn xóm Vé để khảo sát và hi nhận kết quả chỉ đạo trên của cơ quan có thẩm quyền huyện Lương Sơn cho thấy: Toàn bộ khu vực khai thác đất bên ngoài và bên trong của gia đình ông Lương Văn Nhu đã được căng dây và cắm biển cảnh báo “khu vực cấm khai thác đất” do UBND xã Tân Vinh quản lý, hộ ông Lương Văn Nhu cũng đã nghiêm túc chấp hành nộp phạt và di chuyển toàn bộ phương tiện máy móc, ra khỏi khu vực khai thác, tạm thời các phương tiện không ra vào chở đất mang đi bán.

Trước sự vào cuộc và chỉ đạo rất kịp thời của UBND xã Tân Vinh, UBND huyện Lương Sơn đã nhận được sự đồng tình ủng hộ và đánh giá rất cao của dư luận xã hội, đặc biệt là đối với người dân trên địa bàn xóm Vé. Để tránh tình trạng vi phạm trong quản lý tài nguyên, môi trường trên địa bàn có thể xảy ra, công tác quy hoạch của Nhà nước về khoáng sản, đất đai trên địa bàn cần được thực hiện phù hợp, có giải pháp cụ thể để công tác quản lý Nhà nước được hiệu quả và doanh nghiệp tránh vi phạm phạm luật.

Nhóm PV

 

Gửi bình luận của bạn