Bảo vệ môi trường trong xây dựng dự án giao thông  - Bài 2: Nhà thầu thi công tiếp tục bán đất thải

  • TIN NÓNG
  • 14:38 24/10/2022

(SK&MT) - Trong khi tòa soạn Sức khỏe & Môi trường đang chờ thông tin trả lời của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc phối hợp, kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu thì vào các tối ngày 17,18, 19/10/2022, nhà thầu tiếp tục lợi dụng việc thi công dự án, vận chuyển đất thải mang đi bán mà không có sự ngăn chặn, xử lý của các cấp chính quyền sở tại.

Bảo vệ môi trường trong xây dựng dự án giao thông  - Bài 2: Nhà thầu thi công tiếp tục bán đất thải 

Đất tại dự án được khai thác có độ sâu lên tới 2-3m và rộng gần 50m

 

Trước đó, ngày 21/09/20122, Sức khỏe & Môi trường có đăng tải bải viết theo chuyên đề: “Bảo vệ môi trường trong xây dựng dự án giao thông”. Phản ánh việc nhà thầu thi công xây dựng dự án đường Hoàng Tăng Bí nối Phố Viên, Q.Bắc Từ Liêm lợi dụng việc thi công xây dựng, tổ chức múc hàng nghìn khối đất mang đi bán, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đến nay, sự việc này vẫn chưa được UBND Quận Bắc Từ Liêm vào cuộc ngăn chặn xử lý, thậm chí còn “ngó lơ” cho vi phạm tiếp tục tái diễn. Vậy, hàng tỷ đồng từ việc buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng sẽ “chảy vào túi ai”?

Nhằm phản ánh thông tin khách quan đến độc giả, phóng viên Sức khỏe và Môi trường đã 2 lần gửi giấy giới thiệu, đặt lịch làm việc và 1 lần gửi công văn, nhiều lần liên hệ qua điện thoại đến UBND quận Bắc Từ Liêm để được làm việc trực tiếp, cung cấp thông tin nhằm làm rõ những vi phạm của dự án. Tuy nhiên đến nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, PV vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào của UNND quận Bắc Từ Liêm và Ban quản lý Đầu tư xây dựng về việc xử lý vi phạm nêu trên, tuy nhiên chúng tôi vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào thay vào đó là sự“né tránh”, đùn đẩy trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và ban quản lý dự án.

Bảo vệ môi trường trong xây dựng dự án giao thông  - Bài 2: Nhà thầu thi công tiếp tục bán đất thải

Tối ngày 19/10/2022 các xe mang biển số 29H - 144.94; 29C - 879.10 lại vào chở đất của dự án mang đi bán làm con Phố Viên trở nên nhem nhuốc mất vệ sinh.

 

Để tiếp tục thực hiện chức năng, tuyên truyền, giám sát và phản biện xã hội trong việc bảo vệ môi trường. PV tiếp tục ghi nhận vào hồi 21h40’tối ngày 19/10/2022, có rất nhiều xe HOVO mang biển số 29H - 144.94; 29C - 879.10… vào lấy đất mang đi tiêu thụ. Quá trình vận chuyển do chở quá tải, mặt khác trời lại mưa nên các xe đều mang theo bùn, đất ra ngoài đường làm cả tuyến phố Viên nhếch nhắc, bẩn thỉu, không đảm bảo văn minh đô thị.  Sau khi được múc đầy đất lên xe, các xe lại lần lượt nối nhau di chuyển theo hướng cầu qua cầu Thăng Long và tản ra nhiều phía ở ngoại thành để đổ thải. 

Chứng kiến sự việc, một người dân trên đường phố Viên cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, tôi không thấy họ chở đất ra khỏi dự án, nhưng mấy tối ngày: 17,18,19/10/2022 trở lại đây, tôi lại thấy các xe lại tiếp tục vận chuyển đất từ dự mang ra ngoài. Tối mưa như thế mà các xe vẫn tấp nập ra vào chở đất, sáng ra khu vực trước cổng trường Đoàn Thị Điểm vô cùng bẩn, tôi thấy các bậc phụ huynh học sinh họ kêu lắm.

Được biết, trước đó ngày 19/9/2022, trong buổi làm việc với Ban quản lý dự án và ông Nguyễn Đình Thắng – GĐ Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đất Việt, đơn vị thi công dự án xác nhận: Dự án có ký hợp đồng đổ thải về Công ty CP Dịch vụ Sản xuất Toàn Cầu. Tuy nhiên, qua trao đổi với một vị lãnh đạo của công ty Toàn Cầu cho biết: Công ty có ký hợp đồng tiếp nhận đất thải của công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đất Việt với khối lượng khoảng 500m3 đất. Nhưng đến thời điểm hiện tại công ty vẫn chưa tiếp nhận một khối đất thải nào từ dự án đường Hoàng Tăng Bí chở về.

Bảo vệ môi trường trong xây dựng dự án giao thông  - Bài 2: Nhà thầu thi công tiếp tục bán đất thảiMặc dù chở quá trọng tải và trời lại đang mưa nhưng chiếc này vẫn tăng tốc vun vút trên đường đem đất về ngoại thành để bán.

 

 

Qua sự việc trên cho thấy nhà thầu thi công dự án Hoàng Tăng Bí – Phố Viên đã quá coi thường pháp luật, khi chỉ ký hợp đồng để có thủ tục vào thầu thi công dự án, còn đất thải phát sinh tại dự án lại chở bán cho các nhà máy gạch để kiếm lời “bất chính”.

 VB số 157/KH-UBND ban hành 06/6/2022 về việc triển khai thực hiện chỉ thi số 13-CT/TU ngày 02/3/2022 của Ban thường vụ Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn TP.Hà Nội. Nội dung kế hoạch nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật; kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm...Tăng cường trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật, tránh gây thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên khoáng sản.

Xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, địa phương: buông lỏng quản lý đất đai để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật; khai thác khoáng sản trái phép, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.  Mặt khác kế hoạch cũng yêu cầu: UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản tại địa phương, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản, quy hoạch đầu tư xây dựng...; giám sát chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo sau thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xử lý vi phạm đối với Chủ đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các vi phạm( nếu có) theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền cần báo cáo đề xuất theo quy định.

Trước sự việc kéo dài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân song không hiểu vì sao UBND quận Bắc Từ Liêm lại để sự việc vi phạm về môi trường và công tác quản lý đất đai, chất thải trong quá trình xây dựng diễn ra nhiều lần và nhiều ngày như vậy mà không có sự ngăn chặn, xử lý dứt điểm vụ việc. Người dân băn khoăn đặt câu hỏi? Tại sao hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật của dự án xây dựng đường Hoàng Tăng Bí – Phố Viên vẫn không bị xử lý? Hàng tỷ đồng bán đất của dự án đang “chảy vào túi ai”.

Để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường và các ban ngành nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm sự việc.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thúy-Hùng



 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn